HOME

INBOX

LINE@

SHOP

5 ประโยชน์ดีๆจาก Flaxseed กินไว้ ได้ประโยชน์
5 ประโยชน์ดีๆจาก Flaxseed กินไว้ ได้ประโยชน์

5 ประโยชน์ดีๆจาก Flaxseed กินไว้ ได้ประโยชน์

5 ประโยชน์ดีๆจาก Flaxseed กินไว้ ได้ประโยชน์ 

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed)  หรือ เมล็ดลินิน(Lin seed) รูปร่างคล้ายเมล็ดงา แต่ใหญ่กว่า เห็นเล็กแบบนี้แต่เล็กพริกขี้หนูนะคะ  เพราะธัญพืชเล็กๆนี้  เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน  แร่ธาตุต่างๆ  โอเมก้า 3,6 9 โดย เฉพาะ โอเมก้า 3 สูงมาก และยังเต็มไปด้านสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลิกแนน (lignans ) ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ชนิดที่สาย เฮลท์ตี้ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ ประโยชน์อะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
ขณะที่ไขมันทรานเป็นผู้ร้าย แต่ Flaxseed เป็น พระเอกนะคะเพราะ เป็นแหล่งของ  Omega 3 คุณภาพดีจากพืชช่วยลดระดับตลอเรสเตอรอล   และยังมี Lignans ที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการอักเสบ  และอุดตันของหลอดเลือด   พบว่า Omega 3  ช่วยลดความเสี่ยงต่อหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง ได้ถึง 14 %
 
2. ช่วยลดความรุนแรงจากโรคเบาหวาน
ในเฟลกซีดมีไฟเบอร์และ   Lignans  มีคุณสมบัติช่วยลดภาวะดื้ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานได้  จากการตรวจเลือดผู้ป่วยเบาหวานที่ทานเฟลกซีดเป็นประจำอย่างน้อย 1 เดือน เมื่อเทียบกับการคุมอาหารเพียงอย่างเดียว พบว่าค่าน้ำตาลในเลือดลดลง ได้ถึง 20 %
 
3. ป้องกันโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก
ลิกแนน ในแฟลกซีด ที่นอกจากจะมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระแล้ว และมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogenic)  ด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง  18 %  แต่ ใช่ว่าจะมีประโยชน์แค่ในผู้หญิง นะคะ เพราะ ยังมีงานวิจัยที่รายการว่า สามารถช่วยลดอัตรามะเร็งต่อมลูกหมาก ในชายได้ เช่นกัน   อีกทั้งยังช่วยเสริมให้สเปิร์มแข็งแรงและมีสุขภาพดี เพิ่มโอกาสในการมีบุตรได้

4. บรรเทาอาการผิดปกติในวัยทอง
ลิกแนนมีคุณสมบัติช่วยปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างเป็นธรรมชาติ จึง มีประโยชน์กับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน โดยมีงานวิจัยส่วนหนึ่งระบุว่า การทาน Flaxseed ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน รวมถึงบรรเทาเทาปัญหา ผมหลุดร่วงเนื่องจากขาดฮอร์โมนได้  
 
5. ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม
flexseed เป็นแหล่ง รวมของ วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ โดยพาะวิตามินบี และแมกนีเซียม  รวมถึงกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนืดที่เป็นส่วนประกอบของเส้นผม   Omega 3  และ Lignan จะช่วยบำรงเส้นผมแข็งแรงเงางาม  ฟิ้นฟูหนังศีรษะลดปัญหาผมร่วงเรื้อรัง อีกทั้งยังทำให้ทั้งเส้นผมที่งอกใหม่ ดูสุขภาพดี


ที่มา:
https://health.kapook.com/view130423.html
https://www.livestrong.com/article/240812-benefits-of-flax-seed-for-hair/
https://www.webmd.com/diet/features/benefits-of-flaxseed#5
https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-flaxseeds#section7
https://prostate.net/articles/flaxseed-omega-3-whats-best-mens-health

บทความแนะนำ

รับรองคุณภาพตามมาตรฐาน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง

อย. เครื่องสำอาง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักอาหาร

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

BUREAU VERITAS THAILAND

ISO 9001

สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

(ส่วนอาหารเสริม)