ราชกิจจาฯ ประกาศ ห้ามใช้ครีมกันแดด ผสม 4 สารเคมี อันตรายต่อปะการัง

ราชกิจจาฯ ประกาศ ห้ามใช้ครีมกันแดด ผสม 4 สารเคมี อันตรายต่อปะการัง

  1. หน้าแรก
  2. บทความสร้างแบรนด์ทำแบรนด์
  3. การตลาด
  4. ราชกิจจาฯ ประกาศ ห้ามใช้ครีมกันแดด ผสม 4 สารเคมี อันตรายต่อปะการัง

     เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ได้มีการประกาศ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ เพื่อเป็นการสงวน อนุรักษ์ คุ้มครองดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อปะการังและระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติ โดยมีรายละเอียดดังนี้

     ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

     เรื่อง ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ

     ด้วยในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทางทะเลเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการนำและใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ โดยจากข้อมูลทางวิชาการพบว่าสารเคมีหลายชนิดที่พบในครีมกันแดด มีส่วนทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลง เนื่องจากสารเคมีเหล่านั้นทำลายตัวอ่อนปะการัง ขัดขวางระบบสืบพันธุ์ และทำให้ปะการังฟอกขาว  

     กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการสงวน อนุรักษ์ คุ้มครองดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อปะการังและระบบนิเวศ ในอุทยานแห่งชาติ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ประกอบข้อ 6 ของระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไป ในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2563 และมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2545 จึงออกประกาศ ดังนี้

     1. ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไป ในอุทยานแห่งชาติ ได้แก่ 

  • Oxybenzone (Benzophenone-3,BP-3), 
  • Octinoxate (Ethythexylmethoxycinnamate),
  • 4-Methybenzylid Camphor (4MBC) 
  • Butyparaben 

     หากผู้ใดฝ่าฝืน มีความผิดตามมาตรา 20 ประกอบมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท

     2. ประกาศฉบับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
          ประกาศ ณ วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564
          ธัญญา เนติธรรมกุล
          อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
          ข้อมูลจาก ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 138 ตอนพิเศษ 175 ง
          http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2564/E/175/T_0001.PDF

     แม้ว่าจะมีกฎหมายให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีสารอันตราย 4 ชนิด ในอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวแล้ว ยังส่งผลทำให้ภาวะโลกร้อนด้วย แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์กันแดดหลากหลายแบรนด์ ที่มีการพัฒนาสูตรมาให้เป็นมิตรกับปะการัง สัตว์ทะเล และสิ่งแวดล้อมในทะเล เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ Reef Safe หรือ Ocean Friendly  
     ซึ่งพรีมาแคร์ก็ได้พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์กันแดดที่เป็นมิตรกับปะการังเช่นกันค่ะ CUV 07  P.C. PHYSICAL SUNSCREEN SMOOTH & COVER SPF 50 ตัวนี้เป็นครีมรองพื้นผสมกันแดด และยังมี Mineral Oil ที่ทำให้ผิวหน้ารู้สึกเนียนนุ่มชุ่มชื้น ปราศจากสารกันแดดเคมีทำร้ายผิวหนัง และ CUV 66  P.C. PHYSICAL SUNSCREEN BROADSPECTRUM SPF 50+ PA+++ (เป็นกันแดดเนื้อสีขาว ปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี (non-chemical sunscreen), ไม่มีส่วนผสมของกลุ่ม Paraben และปราศจากน้ำหอม นอกจากจะ Save โลกแล้ว ก็ Save ผิวหน้าด้วย แม้ช่วงนี้ด้วยสถานการณ์โรคระบาดทำให้เราอาจจะยังออกไปเที่ยวทะเลไม่ได้ แต่ถ้ามีโอกาสไปครั้งหน้าอย่าลืมอ่านส่วนผสมของครีมกันแดดก่อนพกใส่กระเป๋านะคะ ถ้าเผลอใช้ไปล่ะก็นอกจากจะมีส่วนในการทำลายปะการังโดยไม่รู้ตัวแล้ว ยังอาจมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท มาช่วยกัน Save ปะการัง Save ตังค์ในกระเป๋ากันค่ะ  

บทความที่เกี่ยวข้อง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

บอกหมดเปลือก 10 Step ผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลาเจน ผง วิตามิน ชงดื่ม

update 2021-10ขั้นตอนการผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลลาเจนชงดื่ม วิตามินผง วิตามินชงดื่ม โดยบริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตอาหารเสริม

ติดต่อทำแบรนด์ครีมทำแบรนด์อาหารเสริม

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน :

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า :

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

โทร:

0808-108-109

02-886-3957

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน

แลปผลิต ครีม อาหารเสริม

อย. เครื่องสำอาง

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ISO 9001

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

×