ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

      บทความวันนี้จะมาไขข้อข้องใจกันอีกแล้ว เนื่องจากมีคนถามกันมาเยอะมากเลยค่ะ ว่าจะทำเครื่องสำอางออร์แกนิคต้องทำอย่างไร ถ้าต้องการใช้สารสกัดธรรมชาติล้วนๆทำได้หรือเปล่า ฯลฯ มามะวันนี้พรีมา แคร์จะมาแถลงข้อข้องใจกันให้กระจ่างค่ะ

     
      มาอย่างแรกก่อนเลย เครื่องสำอางออร์แกนิค (Organic Product) อันที่จริงแล้วคำว่าออร์แกนิค (Organic) เป็นชื่อวิชาสุดหินวิชานึง ที่เชื่อว่าเด็กสายวิทย์ทุกคนน่าจะเคยสัมผัสกัน (ผู้เขียนก็ฝ่าฟันกับวิชานี้มาเหมือนกันค่ะ) ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการศึกษาสารประกอบทุกอย่างในโลกนี้ที่มีธาตุคาร์บอน (C) เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชิวิต ดังนั้นหากจะถามว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคคืออะไร แล้วไปอิงตามนิยามที่กล่าวมา คงจะหมายถึงเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบที่ประกอบด้วยคาร์บอนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้แปลตรงตัวซะขนาดนั้นค่ะ
     
      จากการอ่านและสรุปจากเอกสารต่างๆแล้ว (ต้องบอกก่อนว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคไม่มีนิยามชัดเป๊ะนะคะ) เครื่องสำอางออร์แกนิคในความหมายของผู้เขียนคือ เครื่องสำอางที่ประกอบด้วยสารที่เป็นพื้นฐานจากธรรมชาติ ไม่ไปดัดแปลงตกแต่งอะไรเพิ่ม นั่นหมายความว่า วัตถุดิบที่นำมาใช้ก็ต้องเป็นวัตถุดิบที่ปลอดสารเคมีปนเปื้อน ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช่สารสังเคราะห์ ไม่ใช้เทคโนโลยีไปยุ่งเกี่ยวกับสาร กระบวนการผลิตก็ต้องไม่ปะปนไปกับสารปนเปื้อนดังกล่าวข้างต้น ซึ่งการจะสามารถอ้างได้ว่าผลิตภัณฑ์ของตนเป็นออร์แกนิคหรือไม่ ต้องได้รับการรับรองจากสถาบันที่สามารถออกใบรับรองได้โดยเฉพาะ ซึ่งเกณฑ์ของแต่ละสถาบันก็จะแตกต่างกันออกไป ว่าจะอนุญาติไปในทางไหนบ้าง เช่น ในอเมริกาถ้าจะใช้คำว่า ‘Certified Organic’ หมายความว่าในผลิตภัณฑ์ต้องใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิคอย่างน้อย 95% เป็นส่วนประกอบ ส่วนถ้าใช้วัตถุดิบออร์แกนิคไม่ถึง 95% แต่มากกว่า 70% ก็สามารถเคลมได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ ‘Made with organic ingredients’
     
      พอจะมองเห็นภาพสินค้าออร์แกนิครึเปล่าคะ ดังนั้นมาต่อกันถึงเรื่องสินค้าธรรมชาติ (Natural Product) ซึ่งจริงๆแล้วแตกต่างจากสินค้าออร์แกนิคนะคะ เพราะสินค้าจากธรรมชาติที่ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติจากผัก ผลไม้แท้ๆ โดยที่ผักผลไม้นั้นอาจจะผ่านการฉีดยา เปลี่ยนพันธ์ ดัดแปลงอะไรบางอย่างมาก็ได้ ก็ยังจัดเป็นสินค้าธรรมชาติได้อยู่

      แต่เวลาที่ลูกค้าถามว่าอยากได้เครื่องสำอางธรรมชาติ 100% พอจะทำให้ได้หรือเปล่า แบบนี้ต้องมองสองมุมค่ะ มุมนึงคือเครื่องสำอางนั้นประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% เช่นมีแต่สารพวกว่านหางจระเข้ องุ่น ถั่ว อะไรก็ว่าไปล้วนๆ ไม่มีพวกเปปไทด์ หรือสารสังเคราะห์อื่นๆ อันนี้ก็พูดได้ว่าเครื่องสำอางนี้มีสารสำคัญเป็นสารธรรมชาติล้วนๆ 100%

      แต่ถ้ามองอีกมุม ลูกค้าบอกว่าอยากได้เครื่องสำอางที่เป็นธรรมชาติ 100% เลย ไม่ใช่แค่เพียงสารสกัดเท่านั้นแต่รวมถึงตัวเบสด้วย เราบอกเลยว่าทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเบสในการขึ้นเนื้อไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีม เซรั่ม หรือต่างๆ ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นสารเคมีแน่นอน เช่นสบู่ก้อน ต้องมีด่างบวกไขมัน แค่ด่างก็จัดเป็นสารเคมีชนิดนึงแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นค่อนข้างยากนะคะที่จะหาสินค้าที่เป็นธรรมชาติล้วน (ค่อนข้างยาก แต่ไม่ใช่ว่าไม่สามารถทำได้นะคะ มีโรงงานที่รับทำแต่น้อยมากๆเลยในประเทศไทย)

      ก็จบลงไปแล้วสำหรับเรื่องของเครื่องสำอางแบบออร์แกนิค และเครื่องสำอางธรรมชาติ บทความค่อนข้างยาวเลยค่ะวันนี้ แต่อยากให้ทราบกันจริงๆว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคคืออะไร เครื่องสำอางธรรมชาติคืออะไร เพื่อที่ว่าถ้าผู้อ่านไปเจอสินค้ากลุ่มนี้จะได้รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือถ้าอยากทำสินค้าเป็นแบรนด์ตัวเองก็จะได้รู้ขั้นตอนในการวางแผนต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้เป็นสินค้าเป็นออร์แกนิค จะทำอย่างไรให้เป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทาง SOCIAL MEDIA สำหรับ PREMA CARE
เพื่อรับคำปรึกษาสร้างแบรนด์ทำแบรนด์

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อบริษัท Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน
แลปผลิต ครีม อาหารเสริม
สถานที่ตั้ง
ส่วนโรงงาน
- 55/5 หมู่ 7 ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า
- 111/888 หมู่ 5 ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
อีเมล
- info@premacare.co.th
โทร
เบอร์ออฟฟิศ
ลูกค้าสัมพันธ์