ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

การตลาด

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

  

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

      บทความวันนี้จะมาไขข้อข้องใจกันอีกแล้ว เนื่องจากมีคนถามกันมาเยอะมากเลยค่ะ ว่าจะทำเครื่องสำอางออร์แกนิคต้องทำอย่างไร ถ้าต้องการใช้สารสกัดธรรมชาติล้วนๆทำได้หรือเปล่า ฯลฯ มามะวันนี้พรีมา แคร์จะมาแถลงข้อข้องใจกันให้กระจ่างค่ะ

     
      มาอย่างแรกก่อนเลย เครื่องสำอางออร์แกนิค (Organic Product) อันที่จริงแล้วคำว่าออร์แกนิค (Organic) เป็นชื่อวิชาสุดหินวิชานึง ที่เชื่อว่าเด็กสายวิทย์ทุกคนน่าจะเคยสัมผัสกัน (ผู้เขียนก็ฝ่าฟันกับวิชานี้มาเหมือนกันค่ะ) ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการศึกษาสารประกอบทุกอย่างในโลกนี้ที่มีธาตุคาร์บอน (C) เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชิวิต ดังนั้นหากจะถามว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคคืออะไร แล้วไปอิงตามนิยามที่กล่าวมา คงจะหมายถึงเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบที่ประกอบด้วยคาร์บอนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้แปลตรงตัวซะขนาดนั้นค่ะ
     
      จากการอ่านและสรุปจากเอกสารต่างๆแล้ว (ต้องบอกก่อนว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคไม่มีนิยามชัดเป๊ะนะคะ) เครื่องสำอางออร์แกนิคในความหมายของผู้เขียนคือ เครื่องสำอางที่ประกอบด้วยสารที่เป็นพื้นฐานจากธรรมชาติ ไม่ไปดัดแปลงตกแต่งอะไรเพิ่ม นั่นหมายความว่า วัตถุดิบที่นำมาใช้ก็ต้องเป็นวัตถุดิบที่ปลอดสารเคมีปนเปื้อน ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช่สารสังเคราะห์ ไม่ใช้เทคโนโลยีไปยุ่งเกี่ยวกับสาร กระบวนการผลิตก็ต้องไม่ปะปนไปกับสารปนเปื้อนดังกล่าวข้างต้น ซึ่งการจะสามารถอ้างได้ว่าผลิตภัณฑ์ของตนเป็นออร์แกนิคหรือไม่ ต้องได้รับการรับรองจากสถาบันที่สามารถออกใบรับรองได้โดยเฉพาะ ซึ่งเกณฑ์ของแต่ละสถาบันก็จะแตกต่างกันออกไป ว่าจะอนุญาติไปในทางไหนบ้าง เช่น ในอเมริกาถ้าจะใช้คำว่า ‘Certified Organic’ หมายความว่าในผลิตภัณฑ์ต้องใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิคอย่างน้อย 95% เป็นส่วนประกอบ ส่วนถ้าใช้วัตถุดิบออร์แกนิคไม่ถึง 95% แต่มากกว่า 70% ก็สามารถเคลมได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ ‘Made with organic ingredients’
     
      พอจะมองเห็นภาพสินค้าออร์แกนิครึเปล่าคะ ดังนั้นมาต่อกันถึงเรื่องสินค้าธรรมชาติ (Natural Product) ซึ่งจริงๆแล้วแตกต่างจากสินค้าออร์แกนิคนะคะ เพราะสินค้าจากธรรมชาติที่ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติจากผัก ผลไม้แท้ๆ โดยที่ผักผลไม้นั้นอาจจะผ่านการฉีดยา เปลี่ยนพันธ์ ดัดแปลงอะไรบางอย่างมาก็ได้ ก็ยังจัดเป็นสินค้าธรรมชาติได้อยู่

      แต่เวลาที่ลูกค้าถามว่าอยากได้เครื่องสำอางธรรมชาติ 100% พอจะทำให้ได้หรือเปล่า แบบนี้ต้องมองสองมุมค่ะ มุมนึงคือเครื่องสำอางนั้นประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% เช่นมีแต่สารพวกว่านหางจระเข้ องุ่น ถั่ว อะไรก็ว่าไปล้วนๆ ไม่มีพวกเปปไทด์ หรือสารสังเคราะห์อื่นๆ อันนี้ก็พูดได้ว่าเครื่องสำอางนี้มีสารสำคัญเป็นสารธรรมชาติล้วนๆ 100%

      แต่ถ้ามองอีกมุม ลูกค้าบอกว่าอยากได้เครื่องสำอางที่เป็นธรรมชาติ 100% เลย ไม่ใช่แค่เพียงสารสกัดเท่านั้นแต่รวมถึงตัวเบสด้วย เราบอกเลยว่าทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเบสในการขึ้นเนื้อไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีม เซรั่ม หรือต่างๆ ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นสารเคมีแน่นอน เช่นสบู่ก้อน ต้องมีด่างบวกไขมัน แค่ด่างก็จัดเป็นสารเคมีชนิดนึงแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นค่อนข้างยากนะคะที่จะหาสินค้าที่เป็นธรรมชาติล้วน (ค่อนข้างยาก แต่ไม่ใช่ว่าไม่สามารถทำได้นะคะ มีโรงงานที่รับทำแต่น้อยมากๆเลยในประเทศไทย)

      ก็จบลงไปแล้วสำหรับเรื่องของเครื่องสำอางแบบออร์แกนิค และเครื่องสำอางธรรมชาติ บทความค่อนข้างยาวเลยค่ะวันนี้ แต่อยากให้ทราบกันจริงๆว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคคืออะไร เครื่องสำอางธรรมชาติคืออะไร เพื่อที่ว่าถ้าผู้อ่านไปเจอสินค้ากลุ่มนี้จะได้รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือถ้าอยากทำสินค้าเป็นแบรนด์ตัวเองก็จะได้รู้ขั้นตอนในการวางแผนต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้เป็นสินค้าเป็นออร์แกนิค จะทำอย่างไรให้เป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

ข้อมูลที่คุณอาจจะสนใจ


บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง, ผลิตครีม, ผลิตเครื่องสำอาง, ผลิตเวชสำอาง, โรงงานผลิตครีม, โรงงานผลิตเวชสำอาง, โรงงานผลิตเครื่องสำอาง, บริษัทผลิตครีม, บริษัทผลิตเครื่องสำอาง, โรงงานผลิตเวชสำอาง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง, ตั้งชื่อแบรนด์อาหาร, ตั้งชื่อแบรนด์ครีม, ตั้งชื่อแบรนด์

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด, โรงงานรับผลิตคอลลาเจน, บริษัทรับผลิตคอลลาเจนผง, รับผลิตคอลลาเจนชงดื่ม, วิธีกินคอลลาเจน, กินคอลลาเจน

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

5 รูปแบบครีมกันแดด เพื่อสร้างทำแบรนด์ รับผลิตให้รวยปังไวเว่อร์, ผลิตครีมกันแดด,โรงงานผลิตครีมกันแดด,บริษัทผลิตครีมกันแดด,ทำแบรนด์ครีมกันแดด,โรงงานทำแบรนด์ครีมกันแดด,บริษัททำแบรนด์ครีมกันแดด,สร้างแบรนด์ครีมกันแดด,โรงงานสร้างแบรนด์ครีมกันแดด,บริษัทสร้างแบรนด์ครีมกันแดด

5 รูปแบบครีมกันแดด เพื่อสร้างทำแบรนด์ รับผลิตให้รวยปังไวเว่อร์

update 2021 - แนะนำ 5 รูปแบบครีมกันแดด ก่อนติดต่อโรงงานรับผลิต เพื่อสร้างทำแบรนด์ ให้รวยปังไวเว่อร์ ลักษณะประเภทเนื้อครีมกันแดดที่ทางเราเคยเจอกันมา จะมีเนื้อแบบไหนอะไรบ้างมาดูกัน

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน แลปผลิต ครีม อาหารเสริม


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง

อย. เครื่องสำอาง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักอาหาร

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

BUREAU VERITAS THAILAND

ISO 9001

สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

9th SME National Award 2017
10th SME National Award 2018
The Prime Minister\'s Small and Medium Industry Award : Business Management 2018
The Prime Minister\'s Small and Medium Industry Award : Innovative SME 2018
SME Provincial Champion 2018
The Social Security Officer SSO Prize 2020

- สุดยอด SME 9th SME National Award

- สุดยอด SME 10th SMENational Award

- อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการบริหารจัดการ ปี พ.ศ. 2561

- อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการจัดการเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรม ปี พ.ศ. 2561

- สุดยอด SME จังหวัดนนทบุรี SME Provincial Champion 2018

- The Social Security Officer SSO Prize 2020

oem-odm-skincare-cosmetic

ผลิตครีม

oem-odm-supplement

ผลิตอาหารเสริม

นัดเข้าพบ

INBOX

LINE

SHOP