ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

  1. หน้าแรก
  2. บทความสร้างแบรนด์ทำแบรนด์
  3. การตลาด
  4. ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง
ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสามารถทำได้ไหมในเครื่องสำอาง

      บทความวันนี้จะมาไขข้อข้องใจกันอีกแล้ว เนื่องจากมีคนถามกันมาเยอะมากเลยค่ะ ว่าจะทำเครื่องสำอางออร์แกนิคต้องทำอย่างไร ถ้าต้องการใช้สารสกัดธรรมชาติล้วนๆทำได้หรือเปล่า ฯลฯ มามะวันนี้พรีมา แคร์จะมาแถลงข้อข้องใจกันให้กระจ่างค่ะ

     
      มาอย่างแรกก่อนเลย เครื่องสำอางออร์แกนิค (Organic Product) อันที่จริงแล้วคำว่าออร์แกนิค (Organic) เป็นชื่อวิชาสุดหินวิชานึง ที่เชื่อว่าเด็กสายวิทย์ทุกคนน่าจะเคยสัมผัสกัน (ผู้เขียนก็ฝ่าฟันกับวิชานี้มาเหมือนกันค่ะ) ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการศึกษาสารประกอบทุกอย่างในโลกนี้ที่มีธาตุคาร์บอน (C) เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชิวิต ดังนั้นหากจะถามว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคคืออะไร แล้วไปอิงตามนิยามที่กล่าวมา คงจะหมายถึงเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบที่ประกอบด้วยคาร์บอนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้แปลตรงตัวซะขนาดนั้นค่ะ
     
      จากการอ่านและสรุปจากเอกสารต่างๆแล้ว (ต้องบอกก่อนว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคไม่มีนิยามชัดเป๊ะนะคะ) เครื่องสำอางออร์แกนิคในความหมายของผู้เขียนคือ เครื่องสำอางที่ประกอบด้วยสารที่เป็นพื้นฐานจากธรรมชาติ ไม่ไปดัดแปลงตกแต่งอะไรเพิ่ม นั่นหมายความว่า วัตถุดิบที่นำมาใช้ก็ต้องเป็นวัตถุดิบที่ปลอดสารเคมีปนเปื้อน ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช่สารสังเคราะห์ ไม่ใช้เทคโนโลยีไปยุ่งเกี่ยวกับสาร กระบวนการผลิตก็ต้องไม่ปะปนไปกับสารปนเปื้อนดังกล่าวข้างต้น ซึ่งการจะสามารถอ้างได้ว่าผลิตภัณฑ์ของตนเป็นออร์แกนิคหรือไม่ ต้องได้รับการรับรองจากสถาบันที่สามารถออกใบรับรองได้โดยเฉพาะ ซึ่งเกณฑ์ของแต่ละสถาบันก็จะแตกต่างกันออกไป ว่าจะอนุญาติไปในทางไหนบ้าง เช่น ในอเมริกาถ้าจะใช้คำว่า ‘Certified Organic’ หมายความว่าในผลิตภัณฑ์ต้องใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิคอย่างน้อย 95% เป็นส่วนประกอบ ส่วนถ้าใช้วัตถุดิบออร์แกนิคไม่ถึง 95% แต่มากกว่า 70% ก็สามารถเคลมได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ ‘Made with organic ingredients’
     
      พอจะมองเห็นภาพสินค้าออร์แกนิครึเปล่าคะ ดังนั้นมาต่อกันถึงเรื่องสินค้าธรรมชาติ (Natural Product) ซึ่งจริงๆแล้วแตกต่างจากสินค้าออร์แกนิคนะคะ เพราะสินค้าจากธรรมชาติที่ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติจากผัก ผลไม้แท้ๆ โดยที่ผักผลไม้นั้นอาจจะผ่านการฉีดยา เปลี่ยนพันธ์ ดัดแปลงอะไรบางอย่างมาก็ได้ ก็ยังจัดเป็นสินค้าธรรมชาติได้อยู่

      แต่เวลาที่ลูกค้าถามว่าอยากได้เครื่องสำอางธรรมชาติ 100% พอจะทำให้ได้หรือเปล่า แบบนี้ต้องมองสองมุมค่ะ มุมนึงคือเครื่องสำอางนั้นประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% เช่นมีแต่สารพวกว่านหางจระเข้ องุ่น ถั่ว อะไรก็ว่าไปล้วนๆ ไม่มีพวกเปปไทด์ หรือสารสังเคราะห์อื่นๆ อันนี้ก็พูดได้ว่าเครื่องสำอางนี้มีสารสำคัญเป็นสารธรรมชาติล้วนๆ 100%

      แต่ถ้ามองอีกมุม ลูกค้าบอกว่าอยากได้เครื่องสำอางที่เป็นธรรมชาติ 100% เลย ไม่ใช่แค่เพียงสารสกัดเท่านั้นแต่รวมถึงตัวเบสด้วย เราบอกเลยว่าทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเบสในการขึ้นเนื้อไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีม เซรั่ม หรือต่างๆ ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นสารเคมีแน่นอน เช่นสบู่ก้อน ต้องมีด่างบวกไขมัน แค่ด่างก็จัดเป็นสารเคมีชนิดนึงแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นค่อนข้างยากนะคะที่จะหาสินค้าที่เป็นธรรมชาติล้วน (ค่อนข้างยาก แต่ไม่ใช่ว่าไม่สามารถทำได้นะคะ มีโรงงานที่รับทำแต่น้อยมากๆเลยในประเทศไทย)

      ก็จบลงไปแล้วสำหรับเรื่องของเครื่องสำอางแบบออร์แกนิค และเครื่องสำอางธรรมชาติ บทความค่อนข้างยาวเลยค่ะวันนี้ แต่อยากให้ทราบกันจริงๆว่าเครื่องสำอางออร์แกนิคคืออะไร เครื่องสำอางธรรมชาติคืออะไร เพื่อที่ว่าถ้าผู้อ่านไปเจอสินค้ากลุ่มนี้จะได้รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือถ้าอยากทำสินค้าเป็นแบรนด์ตัวเองก็จะได้รู้ขั้นตอนในการวางแผนต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้เป็นสินค้าเป็นออร์แกนิค จะทำอย่างไรให้เป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

บอกหมดเปลือก 10 Step ผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลาเจน ผง วิตามิน ชงดื่ม

update 2021-10ขั้นตอนการผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลลาเจนชงดื่ม วิตามินผง วิตามินชงดื่ม โดยบริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตอาหารเสริม

ติดต่อทำแบรนด์ครีมทำแบรนด์อาหารเสริม

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน :

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า :

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

โทร:

0808-108-109

02-886-3957

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน

แลปผลิต ครีม อาหารเสริม

อย. เครื่องสำอาง

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ISO 9001

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

×