อะไรเอ่ยจุดแรกของการขายและจุดสุดท้ายของการผลิต

เรื่องน่ารู้สร้างทำแบรนด์ครีม-เครื่องสำอาง-เวชสำอาง-สกินแคร์-อาหารเสริม ว่าด้วยเรื่อง The End = จุดเริ่มต้น

สร้างแบรนด์-ทำแบรนด์-เครื่องสำอาง-เวชสำอาง-สกินแคร์-ครีม-บรรจุภัณฑ์-กระปุก-หลอด-packaging

            คำถามนี้เกิดจากการที่ PS ได้ไปร่วมสัมนาว่าด้วยเรื่อง “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ เครื่องมือในการแข่งขันธุรกิจ” ที่จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งชาติเมื่อเดือนที่แล้วมา ได้ไอเดียใหม่ๆเยอะเลยล่ะค่ะ และจุดไคลแมกซ์ที่ได้กลับมาคือ ตอนนี้กลยุทธ์การตลาดเรื่อง 4P ที่เราคุ้นๆกัน (จริงๆตอนนี้มันไปหลาย P ล่ะ) เค้าเพิ่ม P ตัวที่ 5 นั่นก็คือ P Packaging เข้ามา เพราะถือว่า P นี้ก็เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการทำธุรกิจเหมือนกัน

   
         พูดถึงเรื่องแพกเกจจิ้ง ก็ลิงค์เข้าไปที่คำถาม หลายๆคนคงพอเดาออกแล้วว่าจุดแรกที่เราขายสินค้าแล้วคนจะเห็นนั่นก็คือหน้าตาของผลิตภัณฑ์ การห่อหุ้ม รูปแบบต่างๆที่เป็นส่วนภายนอก ทำให้ดึงดูดคนเข้ามาสนใจ เจ้าของแบรนด์บางท่านไม่ให้ความสำคัญกับตรงนี้มากนัก เพราะคิดว่าแค่ของข้างในมันดี การตลาดเจ๋งทุกอย่างก็ขายได้ ฮัลโหลล ลืมเรื่อง first impression ไปรึเปล่า! (แบรนด์แป้งชื่อไทยเจ้านึงที่เพิ่งเปลี่ยนแพกเกจจิ้งไปเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญสำหรับเคสนี้เลยล่ะ)


            ส่วนในแง่ของการผลิตแพกเกจจิ้งกลับเป็นงานสุดท้ายใน line production ซึ่งเจ้าของแบรนด์ต้องประสานและตามงานกับ supplier เพื่อให้สินค้าออกมาสำเร็จลุล่วงเป็นไปด้วยดี บางท่านออกแบบ ยืนยันแบบ จ่ายเงินเรียบร้อย แต่ปรากฎงานจริงที่ออกมาสีล่อน กระดาษยับ พอส่งเข้าโรงงานเพื่อประกอบสินค้า กลายเป็นปัญหาที่คาราคาซัง สินค้าออกได้ไม่ตรงตาม dead line และปัญหาอื่นๆตามมา

 
เพราะฉะนั้นความสำคัญของ  P Packaging ที่เราสรุปกันมาให้มีดังนี้ค่ะ

1.      บรรจุภัณฑ์คือตัวเชื่อมระหว่างการผลิตและการตลาด: การออกแบบต้องสอดคล้องกันทั้งฝ่ายผลิตและฝ่ายการตลาด บางครั้งฝ่ายการตลาดคิดว่าออกแบบอย่างนี้ดีมาก แตกต่าง ปังแน่ๆ แต่พอมองในแง่การผลิต งานประกอบทำยากมาก ขนย้ายเปลืองพื้นที่ หรืออื่นๆ ซึ่งเจ้าของแบรนด์ต้องลองชั่งน้ำหนักดูค่ะ

2.      บรรจุภัณฑ์เป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดความได้เปรียบทั้งการผลิตและการตลาด: อ้างอิงจากข้อข้างบน สิ่งที่ออกไปถ้ามันเวิคและสมดุลกันทั้งการผลิตและการตลาด จุดนี้ก็คือความได้เปรียบในการแข่งขันของแบรนด์

3.      บรรจุภัณฑ์เปรียบเหมือนเซลล์เงียบ: คือไม่ต้องพูดอะไรมาก แค่เห็นก็รู้แล้วว่าปัง และคนก็พร้อมจะควักเงินซื้อ เพราะยอมรับมาเหอะว่าของบางชิ้นคุณซื้อเพราะแพกเกจมันน่ารัก

4.      บรรจุภัณฑ์ช่วยยืดอายุวงจรสินค้า: ว่าด้วยเรื่องวงจรสินค้า จะมีช่วงเริ่มเข้าตลาด ติดตลาด ขาลง และหายไปจากท้องตลาด เมื่อไหร่ก็ตามที่เข้าช่วงเริ่มจะขาลง หลายๆแบรนด์เริ่มเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อยืดให้สินค้ายังคงติดตลาดอยู่ (สังเกตหรือเปล่าแบรนด์ Mass พวกแชมพู ครีมอาบน้ำงี้ เปลี่ยนบ่อยมาก)

5.      ปริมาณการผลิตสัมพันธ์กับความยูนีคของบรรจุภัณฑ์: หมายถึงว่าหากคุณวางแผนการออกสินค้าที่มี Volume จำนวนมากพอ แบรนด์ของคุณก็จะได้บรรจุภัณฑ์ที่ขึ้นรูปใหม่เฉพาะแบบ ทำให้คนจดจำลักษณะของบรรจุภัณฑ์ได้ว่าถ้าเห็นยังงี้คือแบรนด์นี้เท่านั้น แต่ความยูนีคก็มาพร้อมกับปริมาณและราคาต่อชิ้นที่ต้องมาทำการตัดสินใจว่าจะเลือกอย่างใด      

             เรื่องบรรจุภัณฑ์เหมือนจะไม่สำคัญ แต่จริงๆแล้วก็สำคัญมากเหมือนกันนะคะ เป็นส่วนที่ต้องคำนึงถึงเลยแหละจากการฟังสัมนามีหลาย topic ที่เค้ากล่าวถึงเช่น ต้นทุนการขนส่งกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์/เทรนด์การออกแบบกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และอื่นๆ ไว้โอกาสหน้า PS มาเล่าให้ฟังกันอีกนะคะ

            ปรึกษาเรื่องการผลิตครีม การผลิตเครื่องสำอาง และการผลิตอาหารเสริมได้ที่ พรีมา แคร์ เป็นโรงงานรับผลิตครีม เครื่องสำอางและอาหารเสริมที่มีคุณภาพและชำนาญการ  เรามีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา ในทุกความต้องการที่คุณคาดหวังค่ะ
 
 

B_rasa
Product Specialist (PS)
At Premacare International Co.Ltd.

 

One Stop Service : Beauty and Health Manufacturer
www.premacare.co.th

 
รูปประกอบ
www.pixabay.com

โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957