อะไรเอ่ยจุดแรกของการขายและจุดสุดท้ายของการผลิต

การตลาด

อะไรเอ่ยจุดแรกของการขายและจุดสุดท้ายของการผลิต

  

อะไรเอ่ยจุดแรกของการขายและจุดสุดท้ายของการผลิต

            คำถามนี้เกิดจากการที่ PS ได้ไปร่วมสัมนาว่าด้วยเรื่อง “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ เครื่องมือในการแข่งขันธุรกิจ” ที่จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งชาติเมื่อเดือนที่แล้วมา ได้ไอเดียใหม่ๆเยอะเลยล่ะค่ะ และจุดไคลแมกซ์ที่ได้กลับมาคือ ตอนนี้กลยุทธ์การตลาดเรื่อง 4P ที่เราคุ้นๆกัน (จริงๆตอนนี้มันไปหลาย P ล่ะ) เค้าเพิ่ม P ตัวที่ 5 นั่นก็คือ P Packaging เข้ามา เพราะถือว่า P นี้ก็เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการทำธุรกิจเหมือนกัน

   
         พูดถึงเรื่องแพกเกจจิ้ง ก็ลิงค์เข้าไปที่คำถาม หลายๆคนคงพอเดาออกแล้วว่าจุดแรกที่เราขายสินค้าแล้วคนจะเห็นนั่นก็คือหน้าตาของผลิตภัณฑ์ การห่อหุ้ม รูปแบบต่างๆที่เป็นส่วนภายนอก ทำให้ดึงดูดคนเข้ามาสนใจ เจ้าของแบรนด์บางท่านไม่ให้ความสำคัญกับตรงนี้มากนัก เพราะคิดว่าแค่ของข้างในมันดี การตลาดเจ๋งทุกอย่างก็ขายได้ ฮัลโหลล ลืมเรื่อง first impression ไปรึเปล่า! (แบรนด์แป้งชื่อไทยเจ้านึงที่เพิ่งเปลี่ยนแพกเกจจิ้งไปเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญสำหรับเคสนี้เลยล่ะ)


            ส่วนในแง่ของการผลิตแพกเกจจิ้งกลับเป็นงานสุดท้ายใน line production ซึ่งเจ้าของแบรนด์ต้องประสานและตามงานกับ supplier เพื่อให้สินค้าออกมาสำเร็จลุล่วงเป็นไปด้วยดี บางท่านออกแบบ ยืนยันแบบ จ่ายเงินเรียบร้อย แต่ปรากฎงานจริงที่ออกมาสีล่อน กระดาษยับ พอส่งเข้าโรงงานเพื่อประกอบสินค้า กลายเป็นปัญหาที่คาราคาซัง สินค้าออกได้ไม่ตรงตาม dead line และปัญหาอื่นๆตามมา

 
เพราะฉะนั้นความสำคัญของ  P Packaging ที่เราสรุปกันมาให้มีดังนี้ค่ะ

1.      บรรจุภัณฑ์คือตัวเชื่อมระหว่างการผลิตและการตลาด: การออกแบบต้องสอดคล้องกันทั้งฝ่ายผลิตและฝ่ายการตลาด บางครั้งฝ่ายการตลาดคิดว่าออกแบบอย่างนี้ดีมาก แตกต่าง ปังแน่ๆ แต่พอมองในแง่การผลิต งานประกอบทำยากมาก ขนย้ายเปลืองพื้นที่ หรืออื่นๆ ซึ่งเจ้าของแบรนด์ต้องลองชั่งน้ำหนักดูค่ะ

2.      บรรจุภัณฑ์เป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดความได้เปรียบทั้งการผลิตและการตลาด: อ้างอิงจากข้อข้างบน สิ่งที่ออกไปถ้ามันเวิคและสมดุลกันทั้งการผลิตและการตลาด จุดนี้ก็คือความได้เปรียบในการแข่งขันของแบรนด์

3.      บรรจุภัณฑ์เปรียบเหมือนเซลล์เงียบ: คือไม่ต้องพูดอะไรมาก แค่เห็นก็รู้แล้วว่าปัง และคนก็พร้อมจะควักเงินซื้อ เพราะยอมรับมาเหอะว่าของบางชิ้นคุณซื้อเพราะแพกเกจมันน่ารัก

4.      บรรจุภัณฑ์ช่วยยืดอายุวงจรสินค้า: ว่าด้วยเรื่องวงจรสินค้า จะมีช่วงเริ่มเข้าตลาด ติดตลาด ขาลง และหายไปจากท้องตลาด เมื่อไหร่ก็ตามที่เข้าช่วงเริ่มจะขาลง หลายๆแบรนด์เริ่มเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อยืดให้สินค้ายังคงติดตลาดอยู่ (สังเกตหรือเปล่าแบรนด์ Mass พวกแชมพู ครีมอาบน้ำงี้ เปลี่ยนบ่อยมาก)

5.      ปริมาณการผลิตสัมพันธ์กับความยูนีคของบรรจุภัณฑ์: หมายถึงว่าหากคุณวางแผนการออกสินค้าที่มี Volume จำนวนมากพอ แบรนด์ของคุณก็จะได้บรรจุภัณฑ์ที่ขึ้นรูปใหม่เฉพาะแบบ ทำให้คนจดจำลักษณะของบรรจุภัณฑ์ได้ว่าถ้าเห็นยังงี้คือแบรนด์นี้เท่านั้น แต่ความยูนีคก็มาพร้อมกับปริมาณและราคาต่อชิ้นที่ต้องมาทำการตัดสินใจว่าจะเลือกอย่างใด      

             เรื่องบรรจุภัณฑ์เหมือนจะไม่สำคัญ แต่จริงๆแล้วก็สำคัญมากเหมือนกันนะคะ เป็นส่วนที่ต้องคำนึงถึงเลยแหละจากการฟังสัมนามีหลาย topic ที่เค้ากล่าวถึงเช่น ต้นทุนการขนส่งกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์/เทรนด์การออกแบบกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และอื่นๆ ไว้โอกาสหน้า PS มาเล่าให้ฟังกันอีกนะคะ

            ปรึกษาเรื่องการผลิตครีม การผลิตเครื่องสำอาง และการผลิตอาหารเสริมได้ที่ พรีมา แคร์ เป็นโรงงานรับผลิตครีม เครื่องสำอางและอาหารเสริมที่มีคุณภาพและชำนาญการ  เรามีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา ในทุกความต้องการที่คุณคาดหวังค่ะ
 
 

B_rasa
Product Specialist (PS)
At Premacare International Co.Ltd.

 

One Stop Service : Beauty and Health Manufacturer
www.premacare.co.th

 
รูปประกอบ
www.pixabay.com

ข้อมูลที่คุณอาจจะสนใจ


บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง, ผลิตครีม, ผลิตเครื่องสำอาง, ผลิตเวชสำอาง, โรงงานผลิตครีม, โรงงานผลิตเวชสำอาง, โรงงานผลิตเครื่องสำอาง, บริษัทผลิตครีม, บริษัทผลิตเครื่องสำอาง, โรงงานผลิตเวชสำอาง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง, ตั้งชื่อแบรนด์อาหาร, ตั้งชื่อแบรนด์ครีม, ตั้งชื่อแบรนด์

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด, โรงงานรับผลิตคอลลาเจน, บริษัทรับผลิตคอลลาเจนผง, รับผลิตคอลลาเจนชงดื่ม, วิธีกินคอลลาเจน, กินคอลลาเจน

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

5 รูปแบบครีมกันแดด เพื่อสร้างทำแบรนด์ รับผลิตให้รวยปังไวเว่อร์, ผลิตครีมกันแดด,โรงงานผลิตครีมกันแดด,บริษัทผลิตครีมกันแดด,ทำแบรนด์ครีมกันแดด,โรงงานทำแบรนด์ครีมกันแดด,บริษัททำแบรนด์ครีมกันแดด,สร้างแบรนด์ครีมกันแดด,โรงงานสร้างแบรนด์ครีมกันแดด,บริษัทสร้างแบรนด์ครีมกันแดด

5 รูปแบบครีมกันแดด เพื่อสร้างทำแบรนด์ รับผลิตให้รวยปังไวเว่อร์

update 2021 - แนะนำ 5 รูปแบบครีมกันแดด ก่อนติดต่อโรงงานรับผลิต เพื่อสร้างทำแบรนด์ ให้รวยปังไวเว่อร์ ลักษณะประเภทเนื้อครีมกันแดดที่ทางเราเคยเจอกันมา จะมีเนื้อแบบไหนอะไรบ้างมาดูกัน

อะไรเอ่ยจุดแรกของการขายและจุดสุดท้ายของการผลิต

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน แลปผลิต ครีม อาหารเสริม


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง

อย. เครื่องสำอาง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักอาหาร

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

BUREAU VERITAS THAILAND

ISO 9001

สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

9th SME National Award 2017
10th SME National Award 2018
The Prime Minister\'s Small and Medium Industry Award : Business Management 2018
The Prime Minister\'s Small and Medium Industry Award : Innovative SME 2018
SME Provincial Champion 2018
The Social Security Officer SSO Prize 2020

- สุดยอด SME 9th SME National Award

- สุดยอด SME 10th SMENational Award

- อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการบริหารจัดการ ปี พ.ศ. 2561

- อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการจัดการเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรม ปี พ.ศ. 2561

- สุดยอด SME จังหวัดนนทบุรี SME Provincial Champion 2018

- The Social Security Officer SSO Prize 2020

oem-odm-skincare-cosmetic

ผลิตครีม

oem-odm-supplement

ผลิตอาหารเสริม

นัดเข้าพบ

INBOX

LINE

SHOP