สุขภาพกระดูกและข้อ กับ 5 เรื่องสำคัญที่วัย 30+ ต้องสนใจ

กระดูกคือโครงสร้างหลักที่ทำให้ร่างกายคงรูปร่างอยู่ได้ เป็นอวัยวะที่เรียกได้ว่ามีเยอะที่สุดแล้วของร่างกายเพราะมีถึง 206 ชิ้น ส่วนข้อต่อก็คือส่วนเชื่อมระหว่างกระดูกกับกระดูก หรือกระดูกกับกระดูกอ่อน เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ยืดหยุ่น ดังนั้นตราบใดที่คุณยังอยากเคลื่อนไหวได้เป็นปกติและมีร่างกายเป็นรูปเป็นร่าง คุณก็ควรจะให้ความสนใจกับสุขภาพของกระดูกและข้อให้เหมือนๆกันการดูแลผิวพรรณเลยทีเดียว
สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกระดูกและข้อ

 


1.กระดูกเป็นเซลล์มีชีวิตที่มีวัฎจักร

 

 

 

ดังนั้นเมื่อมันเป็นสิ่งมีชีวิต มันก็มีการสร้างและสลายเป็นวัฎจักร ช่วงที่อายุน้อยก็จะเป็นช่วงเร่งการสร้างสะสมแร่ธาตุให้กระดูกเติบโต พออายุประมาณ 25-30 การสร้างและสลายก็จะสมดุล มีมวลกระดูกแน่นสุด แต่พอ 30 up ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างจึงทำให้การสลายมากกว่าการสร้าง คราวนี้จึงเป็นที่มาของเรื่องกระดูกบาง กลายเป็นกระดูกพรุนและหักได้ง่ายในที่สุด ดังนั้นหากใครยังอายุน้อย ก็รีบสะสมมวลกระดูกให้มากๆ ส่วนใครอายุมากแล้วก็พยายามลดปัจจัยที่ทำให้กระดูกสลายให้เยอะๆ

 

 

 

 


2.ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้กระดูกไปไว

 

มีปัจจัยค่อนข้างเยอะที่ทำให้การสลายของมวลกระดูกมีมากขึ้น ได้แก่ พันธุกรรม น้ำหนักเกิน การสะสมแคลเซียมน้อย ไม่ค่อยโดนแดด การทานน้ำอัดลม กาแฟ ชา สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายน้อย นอนดึก อายุมากขึ้น วัยหมดประจำเดือน ฯลฯ ซึ่งบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราสามารถควบคุมได้ บางเรื่องก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นมองแล้วอันไหนเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง เพื่อให้กระดูกยังคงอยู่กับเราไปได้นานๆค่ะ

 

 


3.ภาวะกระดูกพรุน = ภัยเงียบ

 

กระดูกพรุนคือภัยเงียบที่คุณจะไม่ได้รู้สึกอะไรเลย แต่จะแสดงผลว่าคุณเป็นโรคนี้ก็ต่อเมื่อเกิดการบาดเจ็บแล้ว สมมุติปกติคุณจามจิ้วๆแล้วไม่ได้เป็นอะไร แต่ถ้าคุณมีภาวะของโรคนี้ วันนึงคุณจามแล้วอาจพบว่ากระดูกซี่โครงดันหักขึ้นมาง่ายๆอย่างน่าประหลาดใจ พอไปตรวจก็พบว่าภายในกระดูกคุณมันบางและพรุนหมดแล้วนั้นเอง ดังนั้นหากมีโอกาสลองตรวจมวลกระดูกเป็นประจำเพื่อเช็คว่าตัวเองมีโอกาสเสี่ยงรึเปล่า จะได้หาทางแก้หรือรักษาสุขภาพกันต่อไปค่ะ

 

 


4.ข้อฝืดอย่านอนใจ

 

ข้อต่อของร่างกายมีทั้งแบบเคลื่อนไหวไม่ได้ (ศีรษะ) เคลื่อนไหวได้บ้าง (ข้อสะโพก) และเคลื่อนไหวได้อิสระ (ข้อมือข้อเท้า) บางบริเวณที่เราใช้แล้ววันนึงรู้สึกว่ามันเริ่มจะไม่ปกติ ไม่ว่าจะฝืด เคลื่อนไหวไม่คล่อง หรือมีอาการปวด อาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคข้อเสื่อม ซึ่งหากทิ้งไว้นานๆโดยไม่แก้ไข อาการจะมากขึ้นจนสุดท้ายคุณอาจจะต้องไปนอนบนเตียงผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนข้อก็ได้ ดังนั้นถ้ามีอาการลองเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษา

 

 


5.ใช้ข้ออย่างทนุถนอม

 

ท่าออกกำลังกายบางท่า กิจกรรมระหว่างวันบางอย่างเช่นการนั่งคุกเข่า ขัดสมาธิ การหักนิ้ว ภาวะน้ำหนักเกิน แรงกระแทกที่ข้อและอื่นๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุให้ข้อของคุณเสื่อมไวขึ้น (บางกิจกรรมคุณก็คิดไม่ถึงใช่มั้ยละ) ดังนั้นแม้จะเป็นคนสุขภาพดี ยังไม่มีอาการสื่อบ่งบอกว่ามีปัญหาข้อ ก็ควรดูแลตัวเองโดยการเลี่ยงกิจกรรมใช้ข้อเกินความจำเป็น เพราะมนุษย์เราก็เหมือนเครื่องจักรค่ะ ใช้ไปต้องมีวันเสื่อม วันนี้ไม่เสื่อม วันหน้าก็อาจจะเป็นวันของเรา อะไรที่ช่วยบรรเทาหรือชะลอได้ก็ควรทำนะคะ

 

ก็เป็น 5 ข้อสำหรับการดูแลปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อแต่ที่ต้องเน้นอายุ 30 up เพราะเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อโรคพวกนี้มากกว่าวัยเด็กหรือวัยรุ่นนั่นเอง (แต่ไม่ได้หมายความว่าอายุน้อยกว่านี้จะไม่เป็นนะคะ)

 

 

ต้องการมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อการบำรุงกระดูกและข้อ หรือปรึกษาเรื่องการผลิตครีม การผลิตเครื่องสำอาง ได้ที่ พรีมา แคร์ เป็นโรงงานรับผลิตครีม เครื่องสำอางและอาหารเสริมที่มีคุณภาพและชำนาญการ เรามีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา ในทุกความต้องการที่คุณคาดหวังค่ะ

 

 

 

B_rasa
Product Specialist (PS)
At Premacare International Co.Ltd.

 

 

 

One Stop Service: Beauty and Health Manufacturer
www.premacare.co.th
 

 

รูปประกอบ
https://pixabay.com

โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957