7 แหล่งที่มาแบบแปลกๆ ของสารประกอบเครื่องสำอางที่คุณคิดไม่ถึง

  1. หน้าแรก
  2. บทความสร้างแบรนด์ทำแบรนด์
  3. การตลาด
  4. 7 แหล่งที่มาแบบแปลกๆ ของสารประกอบเครื่องสำอางที่คุณคิดไม่ถึง
7 แหล่งที่มาแบบแปลกๆ ของสารประกอบเครื่องสำอางที่คุณคิดไม่ถึง

ปกติแล้วสารประกอบในผลิตภัณฑ์ประทินผิวหรือเมคอัพ ไม่ว่าจะเป็นสารเบสหรือสารสำคัญซึ่งใช้ในโรงงานรับผลิตครีม หรือรับผลิตเครื่องสำอาง ต่างก็ได้มาด้วยวิธีใหญ่ๆเลยคือ การสกัดจากแหล่งธรรมชาติ และการสังเคราะห์ขึ้นมา ซึ่งค้นให้ลึกในระดับดีเทลแล้วอาจทำให้รู้สึกสะพรึงถึงที่มาของสารแต่ละตัว จนแอบคิดในบางครั้งว่า  เค้าไปสรรหาเจอได้ยังไงนะในที่ประหลาดๆอย่างนั้น เดี๋ยววันนี้มาดูกันค่ะว่า 7 สถานที่แบบแปลกๆที่เป็นที่มาหรือแหล่งสร้างสตอรี่ของสารประกอบในเครื่องสำอางนั้นมีอะไรบ้าง

1.เทือกเขาสูง อุณหภูมิติดลบ หิมะปกคลุม
            ถือเป็นแหล่งฮิตมากๆเลยในช่วงหลังมานี้ในวงการรับผลิตครีม เพราะยิ่งเทือกเขายิ่งสูงเสียดฟ้าเท่าไหร่ หิมะยิ่งหนาเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีสภาพแวดล้อมแบบที่ไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ได้ แต่ถ้าหากยังมีสิ่งใดที่เล็ดรอดเหลืออยู่ได้ แสดงว่าสิ่งมีชีวิตนั้นต้องมีดีอะไรซักอย่างจึงทำให้ทนต่อสภาพแบบนี้ สารที่มาจากแหล่งนี้ก็เช่น สาหร่ายหิมะสีแดง (Snow Algae) ดอกเอเดลไวซ์ (Leontopodium alpinum) ใบดอกกุหลาบเทือกเขาเอลป์ (Alpine Rose Leaf) เป็นต้น แอบคิดเหมือนกันว่าคนที่ไปเจอ และเก็บมาศึกษาก็ต้องสตรองมากเลยนะถ้าจะบุกบั่นไปที่นั่น ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเปิดตัวราคาพุ่งปรี้ดเชียว

2.ธารน้ำพุร้อนใต้มหาสมุทธลึก
            อันนี้แอบตะลึงเลยค่ะว่า ไป หา เจอ ได้ ไงงงง อย่างสารที่ชื่อว่า Thermus thermophilus ferment เพราะเป็นสารที่เค้าบอกว่าได้มาจากจุลินทรีย์ซึ่งอาศัยอยู่ในธารน้ำพุร้อนที่ไหลเวียนอยู่ก้นของมหาสมุทธลึก จากนั้นก็สกัดเอาส่วนที่มีประโยชน์มาใช้งาน เพราะนักวิจัยเค้าศึกษามาแล้วว่า จุลินทรีย์ที่ทนความร้อนได้ในระดับนั้น (ร้อนประหนึ่งใจกลางโลกว่างั้น) เมื่อนำมาใช้ในเครื่องสำอางก็น่าจะช่วยให้ผิวเราทนความเสียหายที่เกิดจากความร้อนได้เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วจะได้รับความนิยมในโรงงานผลิตครีมกลุ่มพวกครีมกันแดด หรือครีมสำหรับกลางวัน ทำนองนี้

3.ตำราเภสัชโบราณฉบับแรกของจีน
            ย้อนกลับไปในสมัยจีนโบราณที่เริ่มมีการบันทึกเรื่องการใช้สมุนไพรเพื่อรักษาโรคแล้วก็จดเป็นตำราเภสัชเล่มแรกของประเทศจีน นักวิจัยก็พบว่ามีพืชหนึ่งที่ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ให้ร่างกายอบอุ่น จนเป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์ ดังนั้นแล้วหากนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ก็น่าจะช่วยให้ผิวดูมีเลือดฝาด ผิวดูสุขภาพดีได้เช่นกัน จึงเป็นที่มาของสารที่ชื่อว่า ผลอีโวเดีย (Evodia Rutaecarpa Fruit Extract) ซึ่งอันนี้ลักษณะความเป็นมาจะเหมือนๆกับที่เราเจอสมุนไพรบางตัวในตำราแพทย์แผนโบราณไทยแล้วนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางนั่นเอง

4.หลุมฝังพระศพกษัตริย์อียีปต์
            สารตัวนี้อาจไม่ได้ไปเอามาจากหลุมศพจริงๆ แต่ฟังอ่านสตอรี่แล้วเป็นการนำเอาพืชชนิดหนึ่งที่มีประวัติอันยาวนานในการดูแลสุขภาพจนถูกนำไปบรรจุอยู่เคียงคู่กับหลุมศพแห่งฟาโรห์ เพื่อเป็นความเชื่อของชีวิตหลังความตาย ในเมื่อดีขนาดวงการเครื่องสำอางก็ไม่พลาดที่จะนำมาสร้างสรรค์สตอรี่ทางการตลาดกลายมาเป็น PhytoMilk 10X น้ำนมจากธรรมชาติที่มี Black caraway oil น้ำมันแห่งฟาโรห์เป็นส่วนประกอบค่ะ
  
5.พันธุ์ไม้ที่เหลือเพียงไม่กี่ต้นแล้วบนโลกใบนี้
            เรากำลังพูดถึงสารสกัดจากแอปเปิ้ลในไลโปโซม (Malus Domestica Fruit Cell Culture Extract) ซึ่งพบว่าเค้านำมาจากต้นแอปเปิ้ลสายพันธ์ Uttwiler Spatlauber ซึ่งเป็นต้นแอปเปิ้ลสวิสโบราณจาก ศตวรรต ที่ 18 ที่ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ต้นในโลก!! ที่ต้องเอามาจากสายพันธ์นี้ก็เพราะว่าเป็นสายพันธ์ที่อยู่ท่ามกลางเทือกเขาแอลป์ และอยู่มายาวนาน แสดงว่าตัวเซลล์แอปเปิ้ลต้องแข็งแกร่งมากๆ ดังนั้นนำมาทำเครื่องสำอางก็จะทำให้ผิวสตรองได้เช่นเดียวกัน

6.นิยายปรัมปรากรีกโบราณ
            นิยายปรัมปรา ตำนาน นิทานต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นต้นกำเนิดของสารประกอบในเครื่องสำอางได้ทั้งนั้น พวกนี้ข้อดีคือสามารถนำไปทำ Ad โฆษณาได้สวยงามตามท้องเรื่อง เวลาที่เราเล่าเรื่องราวของครีมหรือเครื่องสำอางก็ดูมีอะไรที่น่าค้นหาขึ้นมา แต่สตอรี่ดีอย่างเดียวไม่พอ ประสิทธิภาพก็ต้องล้อไปตามกันด้วย ยกตัวอย่างสารที่มีสตอรี่เป็นเทพนิยายกรีกเช่น สารสกัดดอกนาร์ซิสซัส (narcissus poeticus callus extract) หรือสารสกัดน้ำตานางฟ้า (Pistacia Lentiscus Gum)

7. พิษ/เมือก/น้ำลาย ของสัตว์
            บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าไม่น่าจะใช้ทำอะไรได้ แต่วงการรับผลิตครีมไม่คิดอย่างนั้นค่ะ ก็ยังคงสรรหาอะไรแปลกมาให้ได้เซอร์ไพรส์ได้ตลอด อย่างปีที่ผ่านมาๆ พิษผึ้ง เมือกหอยทาก รังนก ต่างก็มาจากส่วนของสัตว์อย่าง พิษ เมือก และน้ำลาย ซึ่งได้รับความนิยมฮอตฮิตจนไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันล่ะ ที่เราแว่วๆมาอีกก็มีมูลของสัตว์ต่างๆที่กำลังมาแรง ใครอยากลองของแปลกๆแหวกตลาดก็ต้องลองตามข่าวกันดูล่ะค่ะ

            จริงๆให้พูดไปแล้ว ตลาดวงการความงาม เครื่องสำอาง หรือการบำรุงผิวก็คล้ายๆกับวงการแฟชั่นเสื้อผ้านั่นแหละค่ะ มีกระแสที่ไหลไปไหลมาตลอด ใครจับเทรนด์อะไรได้ ซักพักก็ไปล่ะ แต่ไม่นานก็จะกลับวนมาใหม่ อย่างหัวข้อที่มาของสารในวันนี้ก็เป็นกระแสการเรียกแขกได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตามกระแสอย่างเดียวขายของไม่ได้นานค่ะ ประสิทธิภาพต้องเป็นที่ลือเลื่องด้วยถึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมั่นคงค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

บอกหมดเปลือก 10 Step ผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลาเจน ผง วิตามิน ชงดื่ม

update 2021-10ขั้นตอนการผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลลาเจนชงดื่ม วิตามินผง วิตามินชงดื่ม โดยบริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตอาหารเสริม

ติดต่อทำแบรนด์ครีมทำแบรนด์อาหารเสริม

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน :

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า :

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

โทร:

0808-108-109

02-886-3957

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน

แลปผลิต ครีม อาหารเสริม

อย. เครื่องสำอาง

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ISO 9001

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

×