7 แหล่งที่มาแบบแปลกๆ ของสารประกอบเครื่องสำอางที่คุณคิดไม่ถึง

ปกติแล้วสารประกอบในผลิตภัณฑ์ประทินผิวหรือเมคอัพ ไม่ว่าจะเป็นสารเบสหรือสารสำคัญซึ่งใช้ในโรงงานรับผลิตครีม หรือรับผลิตเครื่องสำอาง ต่างก็ได้มาด้วยวิธีใหญ่ๆเลยคือ การสกัดจากแหล่งธรรมชาติ และการสังเคราะห์ขึ้นมา ซึ่งค้นให้ลึกในระดับดีเทลแล้วอาจทำให้รู้สึกสะพรึงถึงที่มาของสารแต่ละตัว จนแอบคิดในบางครั้งว่า  เค้าไปสรรหาเจอได้ยังไงนะในที่ประหลาดๆอย่างนั้น เดี๋ยววันนี้มาดูกันค่ะว่า 7 สถานที่แบบแปลกๆที่เป็นที่มาหรือแหล่งสร้างสตอรี่ของสารประกอบในเครื่องสำอางนั้นมีอะไรบ้าง

1.เทือกเขาสูง อุณหภูมิติดลบ หิมะปกคลุม
            ถือเป็นแหล่งฮิตมากๆเลยในช่วงหลังมานี้ในวงการรับผลิตครีม เพราะยิ่งเทือกเขายิ่งสูงเสียดฟ้าเท่าไหร่ หิมะยิ่งหนาเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีสภาพแวดล้อมแบบที่ไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ได้ แต่ถ้าหากยังมีสิ่งใดที่เล็ดรอดเหลืออยู่ได้ แสดงว่าสิ่งมีชีวิตนั้นต้องมีดีอะไรซักอย่างจึงทำให้ทนต่อสภาพแบบนี้ สารที่มาจากแหล่งนี้ก็เช่น สาหร่ายหิมะสีแดง (Snow Algae) ดอกเอเดลไวซ์ (Leontopodium alpinum) ใบดอกกุหลาบเทือกเขาเอลป์ (Alpine Rose Leaf) เป็นต้น แอบคิดเหมือนกันว่าคนที่ไปเจอ และเก็บมาศึกษาก็ต้องสตรองมากเลยนะถ้าจะบุกบั่นไปที่นั่น ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเปิดตัวราคาพุ่งปรี้ดเชียว

2.ธารน้ำพุร้อนใต้มหาสมุทธลึก
            อันนี้แอบตะลึงเลยค่ะว่า ไป หา เจอ ได้ ไงงงง อย่างสารที่ชื่อว่า Thermus thermophilus ferment เพราะเป็นสารที่เค้าบอกว่าได้มาจากจุลินทรีย์ซึ่งอาศัยอยู่ในธารน้ำพุร้อนที่ไหลเวียนอยู่ก้นของมหาสมุทธลึก จากนั้นก็สกัดเอาส่วนที่มีประโยชน์มาใช้งาน เพราะนักวิจัยเค้าศึกษามาแล้วว่า จุลินทรีย์ที่ทนความร้อนได้ในระดับนั้น (ร้อนประหนึ่งใจกลางโลกว่างั้น) เมื่อนำมาใช้ในเครื่องสำอางก็น่าจะช่วยให้ผิวเราทนความเสียหายที่เกิดจากความร้อนได้เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วจะได้รับความนิยมในโรงงานผลิตครีมกลุ่มพวกครีมกันแดด หรือครีมสำหรับกลางวัน ทำนองนี้

3.ตำราเภสัชโบราณฉบับแรกของจีน
            ย้อนกลับไปในสมัยจีนโบราณที่เริ่มมีการบันทึกเรื่องการใช้สมุนไพรเพื่อรักษาโรคแล้วก็จดเป็นตำราเภสัชเล่มแรกของประเทศจีน นักวิจัยก็พบว่ามีพืชหนึ่งที่ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ให้ร่างกายอบอุ่น จนเป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์ ดังนั้นแล้วหากนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ก็น่าจะช่วยให้ผิวดูมีเลือดฝาด ผิวดูสุขภาพดีได้เช่นกัน จึงเป็นที่มาของสารที่ชื่อว่า ผลอีโวเดีย (Evodia Rutaecarpa Fruit Extract) ซึ่งอันนี้ลักษณะความเป็นมาจะเหมือนๆกับที่เราเจอสมุนไพรบางตัวในตำราแพทย์แผนโบราณไทยแล้วนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางนั่นเอง

4.หลุมฝังพระศพกษัตริย์อียีปต์
            สารตัวนี้อาจไม่ได้ไปเอามาจากหลุมศพจริงๆ แต่ฟังอ่านสตอรี่แล้วเป็นการนำเอาพืชชนิดหนึ่งที่มีประวัติอันยาวนานในการดูแลสุขภาพจนถูกนำไปบรรจุอยู่เคียงคู่กับหลุมศพแห่งฟาโรห์ เพื่อเป็นความเชื่อของชีวิตหลังความตาย ในเมื่อดีขนาดวงการเครื่องสำอางก็ไม่พลาดที่จะนำมาสร้างสรรค์สตอรี่ทางการตลาดกลายมาเป็น PhytoMilk 10X น้ำนมจากธรรมชาติที่มี Black caraway oil น้ำมันแห่งฟาโรห์เป็นส่วนประกอบค่ะ
  
5.พันธุ์ไม้ที่เหลือเพียงไม่กี่ต้นแล้วบนโลกใบนี้
            เรากำลังพูดถึงสารสกัดจากแอปเปิ้ลในไลโปโซม (Malus Domestica Fruit Cell Culture Extract) ซึ่งพบว่าเค้านำมาจากต้นแอปเปิ้ลสายพันธ์ Uttwiler Spatlauber ซึ่งเป็นต้นแอปเปิ้ลสวิสโบราณจาก ศตวรรต ที่ 18 ที่ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ต้นในโลก!! ที่ต้องเอามาจากสายพันธ์นี้ก็เพราะว่าเป็นสายพันธ์ที่อยู่ท่ามกลางเทือกเขาแอลป์ และอยู่มายาวนาน แสดงว่าตัวเซลล์แอปเปิ้ลต้องแข็งแกร่งมากๆ ดังนั้นนำมาทำเครื่องสำอางก็จะทำให้ผิวสตรองได้เช่นเดียวกัน

6.นิยายปรัมปรากรีกโบราณ
            นิยายปรัมปรา ตำนาน นิทานต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นต้นกำเนิดของสารประกอบในเครื่องสำอางได้ทั้งนั้น พวกนี้ข้อดีคือสามารถนำไปทำ Ad โฆษณาได้สวยงามตามท้องเรื่อง เวลาที่เราเล่าเรื่องราวของครีมหรือเครื่องสำอางก็ดูมีอะไรที่น่าค้นหาขึ้นมา แต่สตอรี่ดีอย่างเดียวไม่พอ ประสิทธิภาพก็ต้องล้อไปตามกันด้วย ยกตัวอย่างสารที่มีสตอรี่เป็นเทพนิยายกรีกเช่น สารสกัดดอกนาร์ซิสซัส (narcissus poeticus callus extract) หรือสารสกัดน้ำตานางฟ้า (Pistacia Lentiscus Gum)

7. พิษ/เมือก/น้ำลาย ของสัตว์
            บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าไม่น่าจะใช้ทำอะไรได้ แต่วงการรับผลิตครีมไม่คิดอย่างนั้นค่ะ ก็ยังคงสรรหาอะไรแปลกมาให้ได้เซอร์ไพรส์ได้ตลอด อย่างปีที่ผ่านมาๆ พิษผึ้ง เมือกหอยทาก รังนก ต่างก็มาจากส่วนของสัตว์อย่าง พิษ เมือก และน้ำลาย ซึ่งได้รับความนิยมฮอตฮิตจนไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันล่ะ ที่เราแว่วๆมาอีกก็มีมูลของสัตว์ต่างๆที่กำลังมาแรง ใครอยากลองของแปลกๆแหวกตลาดก็ต้องลองตามข่าวกันดูล่ะค่ะ

            จริงๆให้พูดไปแล้ว ตลาดวงการความงาม เครื่องสำอาง หรือการบำรุงผิวก็คล้ายๆกับวงการแฟชั่นเสื้อผ้านั่นแหละค่ะ มีกระแสที่ไหลไปไหลมาตลอด ใครจับเทรนด์อะไรได้ ซักพักก็ไปล่ะ แต่ไม่นานก็จะกลับวนมาใหม่ อย่างหัวข้อที่มาของสารในวันนี้ก็เป็นกระแสการเรียกแขกได้ส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตามกระแสอย่างเดียวขายของไม่ได้นานค่ะ ประสิทธิภาพต้องเป็นที่ลือเลื่องด้วยถึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมั่นคงค่ะ


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957