เช็ครัวๆ กับ 10 อาหารเร่งสิว ผิวเหี่ยวเร็ว

เมื่อวานเราไปพบคุณหมอผิวหนังท่านหนึ่งเพื่อปรึกษาว่า หมอคะนี่ก็อายุเยอะแล้ว ทำไมยังเป็นสิวเสี้ยน สิวอุดตันยังกับสมัยสาวๆเลยล่ะค่ะ หมอก็จัดแจงเล่าสาเหตุให้ฟัง แล้วก็บอกว่าปัญหาที่คนยังไม่รู้คือเรื่องอาหารการกิน ซึ่งมีผลโต้งๆต่อสิวเลยแหละ เพื่อเพิ่มความรู้เราเลยถามเผื่อว่าแล้วมีอาหารพวกไหนที่เราควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเป็นสิว หรือคงความสาวให้ผิวได้ยาวๆบ้าง อื้อหือ ที่หมอบอกแต่ละอย่างนี่เราไม่เคยห้ามปากได้เลยนะ ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.      เบเกอรี่ เค้ก
หลุดจากปากคุณหมอเป็นอย่างแรก ทำเอาเราอยากกรี๊ด แล้วถามหมอกลับว่าผู้หญิงอย่างเราๆมันห้ามกันได้ด้วยหรอคะหมอ หมอก็บอกว่างดไม่ได้ก็ให้ลด เพราะเบเกอรี่ เค้กนี่อุดมทั้งไขมัน เนย น้ำตาล ครีม สารพัดยัวเยียะที่จะทำให้ร่างกายมีการสะสมไขมันเพิ่ม ผิวมันขึ้น สิวก็มีโอกาสขึ้นเยอะ แถมเร่งผิวให้แก่เร็วด้วยผลจากน้ำตาลและก็อ้วน!! ด้วย คือไม่มีอะไรดีมีประโยชน์เลยนอกจากความอร่อยปากและสุขใจ

2.      น้ำตาล
เป็นที่รู้กันในวงการแพทย์ว่าเป็นตัวการหลักที่ทำให้แก่เร็ว เพราะมันจะเข้าไปจับกับโปรตีนยืดหยุ่นอย่างคอลลาเจนในร่างกาย เกิดเป็นสภาวะที่โปรตีนมีการแข็งตัว และพุ่งเข้าชนเซลล์อื่นๆก่อให้เกิดการเสื่อมสภาพเร็ว (ย้ำว่าเซลล์ทั่วร่างกายไม่ใช่แค่ผิวพรรณ) คนเราได้รับน้ำตาลจากธรรมชาติเพียงพอต่อการดำรงชีพอยู่แล้ว เพราะงั้นเลี่ยงการทานอะไรที่เติมน้ำตาลเพิ่ม เพื่อให้เราเหี่ยวช้าลงบ้างนิดนึงก็ยังดีนะคะ

3.      เครื่องดื่ม 3 in 1 ทั้งร้อนและเย็น
ขึ้นชื่อว่า 3 in1 ก็ย่อมประกอบด้วยครีมเทียมและน้ำตาลเป็นหลัก ผลคล้ายกันกับเบเกอรี่คือผิวเหี่ยว แก่เร็ว อ้วน ที่สำคัญคือเห็นผลไวกว่าด้วยความที่เป็นน้ำ ดูดปรื้ดๆหมด เติมแก้วที่สองรัวๆโดยไม่รู้ตัว (สาวออฟฟิตเป็นบ่อย หมอรู้)  

4.      แป้งขาว ข้าวขาว
แป้งหรือขาวที่ขัดเอาเส้นใยออกไปหมด ทำให้วิตามินเกลือแร่มีอยู่น้อยหรือแทบไม่หลงเหลือ กินเข้าไปแล้วกลายเป็นน้ำตาลเร็ว ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินขึ้นลงปรู๊ดปร๊าด ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะไปกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ต่อมไขมัน จึงทำให้ท่อรูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้ แถมน้ำตาลเนี่ยกินมากหน้าเหี่ยวไม่รู้ตัว ถ้าเลี่ยงได้ควรทานข้าวกล้อง แป้งโฮลวีทแทนจะดีกว่าค่ะ

5.      นม ผลิตภัณฑ์จากนม
นมและผลิตภัณฑ์ของนมถือว่าเป็นของต้องห้ามสำหรับคนเป็นสิว มีหลักฐานทางการแพทย์ออกมาค่อนข้างเยอะเลยหลักๆคือการเลี้ยงสัตว์สมัยนี้มีการฉีดฮอร์โมนทดแทน อย่างฟาร์มวัวนี่ตัวดีเลย ดังนั้นทำให้ในน้ำนมที่ได้มานั้นมีการเจือปนด้วยฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนที่ว่าจะคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศชาย ที่เร่งให้ผิวมันมากขึ้น จึงเป็นโอกาสให้เกิดสิวมากขึ้นตามด้วยนั่นเอง

6.      ของทอดน้ำมันท่วม
เฟรนฟรายซ์แมคลดราคาเอย ไก่ทอดหาดใหญ่ก็มา กล้วยทอดพระรามห้าก็ดี ลูกชิ้นทอดตลาดนัดก็โดน ที่กินทีน้ำมันท่วมคอแต่ยอมเพราะความอร่อย หลายคนรู้โทษของมันอยู่แล้วแต่ทำเป็นไม่สนใจ อ่ะเราย้ำให้อีกทีว่าน้ำมันพวกนี้เป็นตัวการทำให้คอเลสเตอรอลแบบเลวขึ้นสูง แถมที่สำคัญคือกระตุ้นการอักเสบแบบเรื้อรังภายในร่างกาย เปรียบเหมือนค่อยๆเผาเซลล์ในร่างกายไปเรื่อยๆๆๆ ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายเสียสมดุล โรคต่างๆตามมาเป็นพรวนที่ไม่ใช่แค่สิวกับผิวเหี่ยว อันตรายเยอะขนาดนี้ ลด ละ เลิกบ้างนะ หมอบอก

7.      แอลกอฮอล์
เห็นหน้าเราดูมึนเมาๆ (อันที่จริงคือกำลังช็อคกับของที่หมอสั่งห้ามอยู่) หมอก็หยิบมาอีก 1 เครื่องดื่มที่สั่งห้าม คือเครื่องดึมมึนเมาที่มอมเราทุกคืนวันศุกร์ แอลกฮออล์เป็นส่วนที่ได้มาจากคาร์โบไฮเดรต ยังไงทานไปก็ถูกแปรเป็นน้ำตาล ผลเสียของน้ำตาลคงไม่ต้องพูดแล้ว อีกสาเหตุที่ทำให้ผิวเหี่ยวเร็วคือ แอลกอฮอล์เป็นตัวเร่งการขับปัสสาวะ ทำให้น้ำถูกรีดออกจากร่างกายมากเป็นพิเศษ หากวันรุ่งขึ้นตื่นมาส่องหน้าตัวเองในกระจกคงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมมันดูซูบเซียวแห้งเหี่ยวเหลือเกิน ดื่มบ่อยๆเข้านอกจากแก่เร็วแล้วโรคอย่างอื่นมาเคาะประตูเรียกแน่นอน

8.      ไขมันสัตว์
เบคอน หมูสามชั้น หนังไก่ทอด ล้วนแล้วแต่ประกอบด้วยส่วนที่เรียกว่าไขมันเกิน 50% โทษเหมือนกับของทอดน้ำมันท่วมคือเป็นตัวการอักเสบ สิว ผิวเสียตามมา ยิ่งถ้าประสานร่วมกับกรรมวิธีการย่างแล้ว มะเร็งถามหาไม่รู้ตัวนะเออ

9.      น้ำกะทิ
น้ำกะทิดูแบบใสๆ เบาๆไม่มีอะไรมาก หมอก็ยังสั่งเบรก เพราะหลักฐานการแพทย์ยังไม่ชัดเจนถึงข้อดีข้อเสียของไขมันอิ่มตัวที่อยู่ในกะทิ บ้างก็บอกว่ามีประโยชน์ บ้างก็โทษว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูง แต่ที่แน่ๆคือทานมากไปก็ทำให้อ้วนได้เพราะมีแคลอรี่ค่อนข้างสูง พออ้วนแล้วอะไรๆที่ไม่ดีก็ตามมาได้ทั้งนั้น อีกอย่างคือคนเป็นสิวไม่เหมาะกับการทานไขมันใดๆเพิ่มเข้าไปในร่างกาย ดังนั้นจึงขอให้งดและลดไปก่อน ณ จุดนี้

10.  ขนมไทยๆ
โจมตีขนมต่างประเทศไปแล้ว เราก็นึกว่ายังเหลือขนมไทยๆให้ทาน ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้นเอย เสร็จเราแน่ๆ ปรากฎว่าหมอยังตามมาดับฝัน ด้วยเหตุผลว่าขนมไทยประกอบด้วยไขมันจากไข่แดงเยอะ แล้วก็ใส่น้ำตาลมหาศาล อย่ามาอ้างว่ากินผลไม้อย่างกล้วยเชื่อม เพราะครึ่งนึงคือน้ำตาลเลยนะนั่น เหตุผลที่ควรเลี่ยงน้ำตาลและไขมันก็อย่างที่กล่าวไปในข้อต่างๆข้างต้น หมอขอให้งดและลดไปก่อนเลยค่ะ

            หมดแล้วค่ะหมอ ฟังแล้วเราแทบอยากหมอจบชีวิตเพราะข้อห้ามกินอีรุงตุงนังขนาดนี้ แต่หมอบอกว่าหลายคนทราบถึงผลเสียของสิ่งเหล่านี้แต่ก็ทำเป็นไม่สนใจ จะรู้โทษก็ต่อเมื่อผลเสียแสดงออกมาให้เห็นที่ร่างกายของเรา ปากเราเราเลือกได้เอง ทำไมถึงไม่เอาสิ่งที่ดีมีประโยชน์ใส่เข้าไปเพื่อร่างกายล่ะ หมอจบมาแบบนี้ เราก็สดุดีน้อมรับเลยค่ะ ว่าเห็นว่าจริงแท้แน่นอนทุกคำพูดเลยเชียว อ่านแล้วลองนำไปทำตามนะคะ นอกจากจะเลี่ยงผิวสิว ผิวเหี่ยวแล้ว ยังลดโอกาสเกิดโรคต่างๆที่ตามมาด้วย คุ้มหลายต่อเลยค่ะ


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957