เลี่ยงซึมเศร้าง่ายๆ ด้วย 7 วิธีสร้างความสุข

            หากพูดถึงโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆแล้ว หลายคนต่างก็คงนึกถึง โรคหัวใจ หรือโรคมะเร็ง เป็นหลัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าภายใน 5 ปีข้างหน้า จะมีโรคหนึ่งซึ่งอาจคาดไม่ถึงว่าจะก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของคนในประเทศได้ โดยนพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า “จากที่ธนาคารโลกและองค์การอนามัยโลกได้ทำการสำรวจ และรายงานโรคที่จะสร้างปัญหาให้กับประชาชนและประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2563 พบว่า โรคจิตเวช โดยเฉพาะโรคซึมเศร้าจะมีอัตราการป่วยของประชากรสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และคาดว่าจะมีประชากรร้อยละ 10 ของโลกที่มีปัญหาสุขภาพจิต”
 
            เพราะฉะนั้นเมื่อมีการคาดการณ์ดังกล่าวข้างต้น สิ่งที่เราทำได้คือป้องกันและลดปัญหาภาวะซึมเศร้าด้วยการหยิบฉวยวิธีง่ายๆ มาลองปฏิบัติด้วยตนเองและแนะนำให้คนรอบข้างทำดู เพื่อเลี่ยงอาการซึมเศร้าค่ะ ( ครีม เครื่องสำอาง และอาหารเสริม ก็เป็นสิ่งดีๆที่ทำให้ร่างกายสวยงาม ทำให้คุณมีความสุขขึ้นได้นะคะ)
 
1.เลือกทานอาหารที่เพิ่มฮอร์โมนอารมณ์ดี
 
            อาหารที่มีกรดอะมิโนทริปโตเฟนสูงอย่าง กล้วย ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด หรืออาหารที่ช่วยเพิ่มเอนโดรฟินอย่างดาร์คช็อคโกแลต ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งง่ายๆในการช่วยปรับอารมณ์และความรู้สึกจากลบๆให้กลับมาสดใสกลายเป็นบวกได้ (เราชอบพกติดตัวไว้ช่วงที่มีอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือน มันช่วยได้นะ)
 
2.เลี่ยงอาหารที่ทำให้เครียด
 
            ใครจะเชื่อว่ามีอาหารที่ทำให้เครียดได้ บางคนทานเข้าไปไม่รู้ตัว แบบว่ายิ่งเครียดยิ่งทานอย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกฮอล์ (จริงๆแล้วช่วยลดซึมเศร้าได้นะ เพราะมีฤทธิ์กดประสาท แต่เมื่อใช้ทุกครั้งจะทำให้เกิดอาการเสพติด แล้วทำให้ซึมเศร้าหนักกว่าเดิมเมื่อไม่ได้ดื่ม) คาเฟอีน (ตัวนี้จริงๆก็ทำให้ร่างกายกระปรี่กระเปร่า แต่ผลข้างเคียงอย่างเช่นเพิ่มการขับปัสสาวะ ลดการดูดซึมธาตุเหล็ก ก็ทำให้ร่างกายอ่อนโหยโรยแรงได้) อาหารกลุ่มแป้ง คาร์โบขัดสี ( ทำให้น้ำตาลในเลือดสวิง อารมณ์แปรปรวน) เป็นต้น ซึ่งหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงแล้วก็ไปเพิ่มกลุ่มอาหารในข้อ 1 แทน ก็จะทำให้อารมณ์ดี มีความสุขขึ้นได้ค่ะ
 
3.ออกกำลังกายคือยาวิเศษ
 
            การออกกำลังกายจะทำให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายกลับมาอยู่ในรูปในรอยเหมือนเดิม เคยสังเกตรึเปล่าว่าช่วงไหนที่คุณออกกำลังกาย คุณจะรู้สึกสดใส กระปรี่กระเปร่าจากผลของการหลั่งเอนโดรฟิน เพราะฉะนั้นช่วงไหนที่คุณรู้สึกซึมๆ เครียดๆ ชีวิตปั่นป่วนลองขุดตัวเองลุกขึ้นมาออกกำลังกายเบาๆ-ปานกลางดูค่ะ รับรองว่าทำเป็นประจำ จะช่วยลดภาวะเสี่ยงของโรคซึมเศร้าได้
 
4.สัมผัสแสงแดดยามเช้า
 
            มีรายงานว่าส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะชอบเก็บตัวเงียบอยู่ในห้อง ไม่ค่อยได้สัมผัสแสงแดด ทำให้อาการซึมเศร้ายิ่งแย่ลง เพราะแสงแดดทำให้นาฬิกาในร่างกายมนุษย์ทำงานเป็นปกติ และมีผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อไม่โดนแดดก็ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนตามไปด้วย ดังนั้นแล้ว สัมผัสแดดอ่อนๆยามเช้าบ้างก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการสร้างความสุขให้กับชีวิตได้นะคะ
 
5.ดนตรีบำบัด
 
            ศาสตร์แห่งดนตรีบำบัด ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานว่าช่วยในการรักษาโรคบางชนิดได้ เพราะดนตรีมีผลต่อเซลล์และสารสื่อประสาทในร่างกาย ดนตรีที่เหมาะสมก็จะทำให้ผู้ป่วยบางคนค่อยๆบำบัดและหายได้ ดังนั้นหากใครที่กำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า ลองฟังเพลงจังหวะเบาๆ หรือเพลงเพื่อการบัดบัด (เสริทใน youtube มีเพียบเลยค่ะ) ก็จะช่วยให้ความรู้สึกแย่ๆหายได้ค่ะ
 
6.อยู่ให้ห่างไกลจากสิ่งที่ทำให้เครียด
 
            แม้ว่างานคุณจะเครียด แต่เมื่อจบจากงานให้คุณลองหันไปหางานอดิเรกที่ทำให้สบายใจ ดูหนัง เล่นกับสัตว์ ทำอาหาร อยู่กับครอบครัว คุยกับเพื่อนที่คอเดียวกัน เข้าวัด ทำบุญ นั่งสมาธิ ฯลฯ ถ้าคุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะเครียด ก็ขอให้ใน 1 วันที่มี 24 ชั่วโมงนั้นเป็นเวลาของความสุขมากกว่าความเครียดนะคะ
 
7. เขียนสิ่งที่มีในใจออกมา ระบายให้หมดแล้วฉีกทิ้ง 
 
            คนบางคนเมื่อเครียดแล้วหาที่ระบายไม่ได้ ยิ่งเก็บไว้คนเดียวก็จะเข้าสู่โหมดซึมเศร้า เป็นทุกข์ได้มากขึ้น ดังนั้นแล้ววิธีง่ายๆแต่ได้รับความนิยมกันก็คือ ‘การเขียน’ค่ะ เขียนทุกอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ลงบนกระดาษ จากนั้นก็ฉีกเป็นชิ้นย่อยๆ (ทำหน้าประหนึ่งนางร้ายฉีกจดหมายรักพระเอกนางเอกก็ได้ เพิ่มอรรถรส) คอนเฟิมว่าคุณจะรู้สึกสบายใจขึ้นแน่นอนค่ะ

โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957