9 ทางเลือกดูแลสุขภาพดวงตา ถ้ายังเลี่ยงชีวิตติดจอไม่ได้

เดี๋ยวนี้มนุษย์เราใช้สายตากันเยอะขึ้นมากกกก เรียกว่าชีวิตติดจอตลอดเวลา ไม่จอมือถือ จอแท็บเล็ต จอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ แล้วยิ่งก่อนนอนนี่ตัวดีเลย เชื่อว่าหลายคนชอบเอามือถือไว้ข้างๆตัว พอนอนไม่หลับก็หยิบมาสไลด์ๆ ในความมืด ยิ่งทำร้ายดวงตากันเข้าไปใหญ่ แต่ถ้ายังเลี่ยงชีวิตแบบติดจอไม่ได้ เราจึงขอนำเสนอ 9 ทางเลือกเพื่อดูแลสุขภาพดวงตาที่คุณรัก เพื่อให้ดวงตาคู่นี้ยังอยู่กับเราไปยาวนานค่ะ
 
1. ฝึกโยคะดวงตา
 
            การโยคะคือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ดังนั้นถ้าเราใช้สายตาเยอะๆ การโยคะดวงตาจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการจ้องมองหน้าจอต่างๆ บทความนี้ไม่มีท่าให้ดูนะคะ ลองเสริทดูท่าต่างๆในอินเตอร์เน็ตแล้วเลือกท่าเหล่านั้นมาลองปฏิบัติดู ก็จะเป็นการช่วยถนอมดวงตาของคุณได้ค่ะ
 
2. สวมใส่แว่นกันแสง/แว่นกันแดด
 
            เพราะแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ก็มีผลต่อการทำลายการมองเห็นได้ และแสงจากหน้าจอต่างๆที่มีพลังงานสูง เมื่อจ้องมองนานๆ เกิดการสะสมทำลายไปเรื่อยๆ ก็เป็นการทำร้ายดวงตาอีกทางหนึ่ง ดังนั้นการป้องกันคือใส่แว่นกันแดดที่สามารถป้องกันยูวีได้จริง! (เราไม่ชัวร์ว่าแว่น 50 บาทตามตลาดนัดช่วยในเรื่องนี้ได้หรือไม่) หรือปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตัดแว่นสำหรับกันแสงจากจอต่างๆโดยเฉพาะ ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางถ้าคุณลดการใช้อุปกรณ์จอต่างๆไม่ได้ค่ะ
 
3. กระพริบตาเป็นกิจนิสัย
 
            การกระพริบตา เป็นการพักสายตาชั่วครู่ และทำให้ดวงตาชุ่มชื้นได้ บางคนทำงานกับคอมพิวเตอร์ไปนานๆ ก็เพ่งมองโดยลืมการกระพริบตาไปเลย (คือกระพริบนั่นแหละ แต่น้อยกว่าปกติ) ดังนั้นแล้วตั้งสติค่ะ !! แล้วนึกถึงตอนเจอผู้หญิงผู้ชายแล้วกระพริบตาถี่ส่งให้ไป นั่นแหละค่ะ นำมาใช้เมื่อคุณอยู่หน้าจอนะคะ หลักการเดียวกัน
 
4. มองหาอาหารกลุ่มลูทีน/ซีแซนทีน (Lutein/Zeaxanthin)
 
            ลูทีนและซีแซนทีนเป็นสารสีเหลืองกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่พบในผลไม้ พืช และดอกไม้ เช่น คะน้า ผักโขม ดอกดาวเรือง เป็นต้น สารสองตัวนี้เป็นสารสำคัญที่รวมตัวกันอยู่บริเวณจอรับภาพ ทำหน้าที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าพลังงานสูงได้ถึง 40% ก่อนที่จะเข้าไปสู่จอประสาทตา จึงช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาของเรา ป้องกันการเสื่อมของตาก่อนวัยอันควร เราไม่ได้สนับสนุนให้ทานดอกดาวเรืองเป็นดอกๆนะ เดี๋ยวนี้อาหารเสริมจากดาวเรืองก็มีประสิทธิภาพดี และวางขายกันทั่วไปแล้วค่ะ
 
5. แอนโทไซยานิน (Anthocyanins)
 
            แอนโธไซยานิน เป็นสารสีม่วงที่สำคัญต่อการสร้างโรดอปซิน (เป็นเม็ดสีที่จำเป็นต่อการมองเห็น) เพื่อรักษาอาการในคนที่ตาบอดกลางคืน หรือมองเห็นในที่สลัวไม่ชัดเจน ช่วยป้องกันการเสื่อมของดวงตา แถมยังช่วยลดระดับความรุนแรงของคนที่สายตาสั้นได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วพบในผลไม้อย่าง บิลเบอร์รี่ ทับทิม สตรอเบอร์รี่ หรือพืชอื่นๆที่มีสีม่วง ม่วงอมแดง ดำ หรือถ้าทานเป็นอาหารเสริมก็ควรดูข้างฉลากที่บอกปริมาณแอนโทไซยานินให้ชัดเจน เพื่อประสิทธิภาพในการทานค่ะ
 
6. เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) 
 
            เป็นสารอาหารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่พบมากในโกจิเบอร์รี่ แครอท ฟักทอง เป็นต้น โดยร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอซึ่งจะช่วยการมองเห็นในที่มืด และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงดวงตา และป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น ต้อกระจก รวมถึงช่วยให้ผิวเยื่อเมือกในตาชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย การทานอาหารเสริมกลุ่มที่มีสารข้างต้นเป็นส่วนประกอบก็จะทำให้เราได้เบต้าแคโรทีนไปช่วยในการปกป้องสายตาเมื่อใช้งานดวงตาค่ะ
 
7. อัดวิตามินซีแน่นๆ
 
วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ นอกจากช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นเลือด ดังนั้นหากคุณใช้สายตาบ่อยๆ ก็ถือว่าเป็นการใช้หลอดเลือดตรงบริเวณสายตาบ่อยเช่นกัน ดังนั้นวิตามินซีก็จะทำให้หลอดเลือดตรงนี้แข็งแรงได้ด้วย แถมทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก โอกาสการเกิดโรคต่างๆเช่นต้อกระจกบริเวณดวงตาก็น้อยลงตามไปด้วย
 
8. มาร์คผิวรอบดวงตา
 
            การมาร์คผิวรอบดวงตาจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและรู้สึกสดชื่น เสมือนผิวได้รับการพักผ่อนจากการจ้องหรือเพ่งมองหน้าจอต่างๆมาอย่างหนักหน่วง แต่ที่ต้องระวังคือควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะกับรอบดวงตาเพราะด้วยบริเวณนี้เป็นส่วนที่บอบบาง อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย 
 
9. พักสายตา
 
            เพราะถ้าคุณใช้ดวงตามาทั้งวัน กลับบ้านก็ใช้อีก ก่อนนอนก็ขออีกนิด อย่างนี้สุขภาพตาแย่แน่นอนถึงแม้จะมีตัวช่วยที่กล่าวไปข้างต้น ทางเลือกสุดท้ายของบทความนี้ในการดูแลสุขภาพตา นั่นก็คือการพักสายตาบ้างอะไรบ้างเป็นคำตอบที่ถือว่าถูกต้องและเหมาะสมที่สุดค่ะ
            ดวงตาเป็นอวัยวะที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน วันละหลายๆชั่วโมง หากคุณไม่เริ่มดูแลในวันนี้ สุขภาพของดวงตาก็จะแย่ลงก่อนวัยอันควร ดังนั้นเริ่มดูแลสุขภาพดวงตาอาจจะเริ่มต้นด้วย 9 วิธีข้างต้นอย่างที่เรากล่าวไปก็ได้นะคะ เพื่อให้ดวงตาอยู่กับเราไปนานๆไงล่ะคะ

โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทาง SOCIAL MEDIA สำหรับ PREMA CARE
เพื่อรับคำปรึกษาสร้างแบรนด์ทำแบรนด์

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อบริษัท Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน
แลปผลิต ครีม อาหารเสริม
สถานที่ตั้ง
ส่วนโรงงาน
- 55/5 หมู่ 7 ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า
- 111/888 หมู่ 5 ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
อีเมล
- info@premacare.co.th
โทร
เบอร์ออฟฟิศ
ลูกค้าสัมพันธ์