9 ทางเลือกดูแลสุขภาพดวงตา ถ้ายังเลี่ยงชีวิตติดจอไม่ได้

  1. หน้าแรก
  2. บทความสร้างแบรนด์ทำแบรนด์
  3. การตลาด
  4. 9 ทางเลือกดูแลสุขภาพดวงตา ถ้ายังเลี่ยงชีวิตติดจอไม่ได้
9 ทางเลือกดูแลสุขภาพดวงตา ถ้ายังเลี่ยงชีวิตติดจอไม่ได้
เดี๋ยวนี้มนุษย์เราใช้สายตากันเยอะขึ้นมากกกก เรียกว่าชีวิตติดจอตลอดเวลา ไม่จอมือถือ จอแท็บเล็ต จอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ แล้วยิ่งก่อนนอนนี่ตัวดีเลย เชื่อว่าหลายคนชอบเอามือถือไว้ข้างๆตัว พอนอนไม่หลับก็หยิบมาสไลด์ๆ ในความมืด ยิ่งทำร้ายดวงตากันเข้าไปใหญ่ แต่ถ้ายังเลี่ยงชีวิตแบบติดจอไม่ได้ เราจึงขอนำเสนอ 9 ทางเลือกเพื่อดูแลสุขภาพดวงตาที่คุณรัก เพื่อให้ดวงตาคู่นี้ยังอยู่กับเราไปยาวนานค่ะ
 
1. ฝึกโยคะดวงตา
 
            การโยคะคือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ดังนั้นถ้าเราใช้สายตาเยอะๆ การโยคะดวงตาจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการจ้องมองหน้าจอต่างๆ บทความนี้ไม่มีท่าให้ดูนะคะ ลองเสริทดูท่าต่างๆในอินเตอร์เน็ตแล้วเลือกท่าเหล่านั้นมาลองปฏิบัติดู ก็จะเป็นการช่วยถนอมดวงตาของคุณได้ค่ะ
 
2. สวมใส่แว่นกันแสง/แว่นกันแดด
 
            เพราะแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ก็มีผลต่อการทำลายการมองเห็นได้ และแสงจากหน้าจอต่างๆที่มีพลังงานสูง เมื่อจ้องมองนานๆ เกิดการสะสมทำลายไปเรื่อยๆ ก็เป็นการทำร้ายดวงตาอีกทางหนึ่ง ดังนั้นการป้องกันคือใส่แว่นกันแดดที่สามารถป้องกันยูวีได้จริง! (เราไม่ชัวร์ว่าแว่น 50 บาทตามตลาดนัดช่วยในเรื่องนี้ได้หรือไม่) หรือปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตัดแว่นสำหรับกันแสงจากจอต่างๆโดยเฉพาะ ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางถ้าคุณลดการใช้อุปกรณ์จอต่างๆไม่ได้ค่ะ
 
3. กระพริบตาเป็นกิจนิสัย
 
            การกระพริบตา เป็นการพักสายตาชั่วครู่ และทำให้ดวงตาชุ่มชื้นได้ บางคนทำงานกับคอมพิวเตอร์ไปนานๆ ก็เพ่งมองโดยลืมการกระพริบตาไปเลย (คือกระพริบนั่นแหละ แต่น้อยกว่าปกติ) ดังนั้นแล้วตั้งสติค่ะ !! แล้วนึกถึงตอนเจอผู้หญิงผู้ชายแล้วกระพริบตาถี่ส่งให้ไป นั่นแหละค่ะ นำมาใช้เมื่อคุณอยู่หน้าจอนะคะ หลักการเดียวกัน
 
4. มองหาอาหารกลุ่มลูทีน/ซีแซนทีน (Lutein/Zeaxanthin)
 
            ลูทีนและซีแซนทีนเป็นสารสีเหลืองกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่พบในผลไม้ พืช และดอกไม้ เช่น คะน้า ผักโขม ดอกดาวเรือง เป็นต้น สารสองตัวนี้เป็นสารสำคัญที่รวมตัวกันอยู่บริเวณจอรับภาพ ทำหน้าที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าพลังงานสูงได้ถึง 40% ก่อนที่จะเข้าไปสู่จอประสาทตา จึงช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาของเรา ป้องกันการเสื่อมของตาก่อนวัยอันควร เราไม่ได้สนับสนุนให้ทานดอกดาวเรืองเป็นดอกๆนะ เดี๋ยวนี้อาหารเสริมจากดาวเรืองก็มีประสิทธิภาพดี และวางขายกันทั่วไปแล้วค่ะ
 
5. แอนโทไซยานิน (Anthocyanins)
 
            แอนโธไซยานิน เป็นสารสีม่วงที่สำคัญต่อการสร้างโรดอปซิน (เป็นเม็ดสีที่จำเป็นต่อการมองเห็น) เพื่อรักษาอาการในคนที่ตาบอดกลางคืน หรือมองเห็นในที่สลัวไม่ชัดเจน ช่วยป้องกันการเสื่อมของดวงตา แถมยังช่วยลดระดับความรุนแรงของคนที่สายตาสั้นได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วพบในผลไม้อย่าง บิลเบอร์รี่ ทับทิม สตรอเบอร์รี่ หรือพืชอื่นๆที่มีสีม่วง ม่วงอมแดง ดำ หรือถ้าทานเป็นอาหารเสริมก็ควรดูข้างฉลากที่บอกปริมาณแอนโทไซยานินให้ชัดเจน เพื่อประสิทธิภาพในการทานค่ะ
 
6. เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) 
 
            เป็นสารอาหารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่พบมากในโกจิเบอร์รี่ แครอท ฟักทอง เป็นต้น โดยร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอซึ่งจะช่วยการมองเห็นในที่มืด และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงดวงตา และป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น ต้อกระจก รวมถึงช่วยให้ผิวเยื่อเมือกในตาชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย การทานอาหารเสริมกลุ่มที่มีสารข้างต้นเป็นส่วนประกอบก็จะทำให้เราได้เบต้าแคโรทีนไปช่วยในการปกป้องสายตาเมื่อใช้งานดวงตาค่ะ
 
7. อัดวิตามินซีแน่นๆ
 
วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ นอกจากช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นเลือด ดังนั้นหากคุณใช้สายตาบ่อยๆ ก็ถือว่าเป็นการใช้หลอดเลือดตรงบริเวณสายตาบ่อยเช่นกัน ดังนั้นวิตามินซีก็จะทำให้หลอดเลือดตรงนี้แข็งแรงได้ด้วย แถมทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก โอกาสการเกิดโรคต่างๆเช่นต้อกระจกบริเวณดวงตาก็น้อยลงตามไปด้วย
 
8. มาร์คผิวรอบดวงตา
 
            การมาร์คผิวรอบดวงตาจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและรู้สึกสดชื่น เสมือนผิวได้รับการพักผ่อนจากการจ้องหรือเพ่งมองหน้าจอต่างๆมาอย่างหนักหน่วง แต่ที่ต้องระวังคือควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะกับรอบดวงตาเพราะด้วยบริเวณนี้เป็นส่วนที่บอบบาง อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย 
 
9. พักสายตา
 
            เพราะถ้าคุณใช้ดวงตามาทั้งวัน กลับบ้านก็ใช้อีก ก่อนนอนก็ขออีกนิด อย่างนี้สุขภาพตาแย่แน่นอนถึงแม้จะมีตัวช่วยที่กล่าวไปข้างต้น ทางเลือกสุดท้ายของบทความนี้ในการดูแลสุขภาพตา นั่นก็คือการพักสายตาบ้างอะไรบ้างเป็นคำตอบที่ถือว่าถูกต้องและเหมาะสมที่สุดค่ะ
            ดวงตาเป็นอวัยวะที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน วันละหลายๆชั่วโมง หากคุณไม่เริ่มดูแลในวันนี้ สุขภาพของดวงตาก็จะแย่ลงก่อนวัยอันควร ดังนั้นเริ่มดูแลสุขภาพดวงตาอาจจะเริ่มต้นด้วย 9 วิธีข้างต้นอย่างที่เรากล่าวไปก็ได้นะคะ เพื่อให้ดวงตาอยู่กับเราไปนานๆไงล่ะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

บอกหมดเปลือก 10 Step ผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลาเจน ผง วิตามิน ชงดื่ม

update 2021-10ขั้นตอนการผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลลาเจนชงดื่ม วิตามินผง วิตามินชงดื่ม โดยบริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตอาหารเสริม

ติดต่อทำแบรนด์ครีมทำแบรนด์อาหารเสริม

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน :

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า :

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

โทร:

0808-108-109

02-886-3957

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน

แลปผลิต ครีม อาหารเสริม

อย. เครื่องสำอาง

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ISO 9001

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

×