ถั่งเช่า ราชาแห่งสมุนไพรจีน ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้

หลายๆ คนคงพอจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสมุนไพรจีนชื่อดังอย่าง “ถั่งเช่า” มาบ้าง ด้วยสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกาย และต้านโรคต่างๆ มากมาย ทำให้ถั่งเช่าขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาสมุนไพร” มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคในตำราแพทย์แผนจีนมานานนับพันปี

หลายๆ คนคงพอจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสมุนไพรจีนชื่อดังอย่าง “ถั่งเช่า” มาบ้าง ด้วยสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกาย และต้านโรคต่างๆ มากมาย ทำให้ถั่งเช่าขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาสมุนไพร” มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคในตำราแพทย์แผนจีนมานานนับพันปี ถ้าสงสัยขึ้นมาแล้วว่า ถั่งเช่ามีสรรพคุณดีๆ อะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

‘ถั่งเช่า’ นั้นพบได้บริเวณแถบทุ่งหญ้าบนภูเขาสูงของประเทศจีน (ธิเบต) เนปาล และภูฏาน ที่ระดับความสูง 10,000-12,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ซึ่งถั่งเช่าที่มาจากเทือกเขาหิมาลัยมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ได้มีคำอธิบายสมุนไพรชนิดนี้ว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” มีความหมายบ่งบอกวิวัฒนาการของมันว่า ตลอดฤดูหนาวจะมีหนอนชนิดหนึ่งฝังตัวอยู่ในหิมะ เมื่ออากาศเปลี่ยนน้ำแข็งเริ่มละลาย ก็จะมีเห็ดอีกชนิดหนึ่งปล่อยสปอร์ออกมาเพื่อการขยายพันธุ์ โดยจะถูกพัดพาไปตกอยู่ตามพื้นดิน แล้วตัวหนอนที่เคยฝังตัวในหิมะเหล่านี้หลุดออกจากจำศีลขึ้นมาหาอาหารก็จะกินสปอร์เข้าไป เมื่อเวลาผ่านไปถึงฤดูร้อนสปอร์ก็จะเริ่มเจริญเติบโตโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน จากนั้นเห็ดก็จะเริ่มงอกออกจากตัวหนอน เนื่องจากเห็ดเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์มันจึงงอกพุ่งขึ้นสู่พื้นดินโดยงอกออกจากปากของตัวหนอน ส่วนตัวหนอนเองก็จะค่อย ๆ อ่อนแรงลง ดังนั้นถั่งเช่าที่นำมาใช้ทำเป็นยาก็คือ ส่วนผสมของตัวหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเองค่ะ

โดยถั่งเช่าที่ขึ้นชื่อ และได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตที่ผ่านมานั้น คือ ถั่งเช่าทิเบต เพราะในอดีตองค์จักรพรรดิและราชวงศ์ชั้นสูงต่างก็ใช้ ถั่งเช่าทิเบต มารับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย และใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยทำให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่าง ๆ แล้วก็เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1993 ในการแข่งขันกรีฑาสมัครเล่นโลก Stuttgart World Championships  ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้นักกรีฑาหญิงของจีนสามารถกวาดเหรียญทองการแข่งขันวิ่งระยะกลางและระยะไกลได้ทั้งหมด อีกทั้ง Wang Junxia แชมป์โลก 10,000 เมตร ยังได้รับการจับตามองมากที่สุด เพราะเธอทำให้คนทั่วโลกต้องอึ้งด้วยสถิติ 30 นาที 49.30 วินาที ซึ่งเป็นการทำลายสถิติโลก และหลังจากนั้นในปีเดียวกัน เธอก็ทำลายสถิติของตัวเองด้วยเวลา 29 นาที 31.78 วินาที ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติของจีนที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถิติที่ยังไม่มีใครทำลายได้จนถึงทุกวันนี้  โดย Ma Junren โค้ชของนักวิ่งสาวเหล่านี้ได้เผยเคล็ดลับว่า นักวิ่งทั้งหมดได้รับการบำรุงร่างกายอย่างสม่ำเสมอจากการรับประทาน ‘ถั่งเช่า’ เป็นประจำ ทำให้หลังจากนั้น ‘ถั่งเช่า’ กลายเป็นสินค้ายอดฮิตในหมู่นักกีฬา และผู้ที่ต้องการเสริมสร้างพลังงานทั่วไปอีกด้วย

ในตัวสมุนไพรถั่งเช่านั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย ซึ่งความพิเศษของถั่งเช่าคือการมีสารหรือกรดเฉพาะตัวที่พบได้ได้ในตังถั่งเช่านั่นเองค่ะ

  • กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) กรดนี้ในถั่งเช่านั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณในการช่วยเพิ่มเมตาโบริซึมของร่างกาย พูดให้เข้าง่าย ๆ ก็คือช่วยร่างกายเผาผลาญอาหารได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนคนป่วยก็จะฟื้นฟูได้เร็วขึ้น
  • คอร์ไดเซปิน (Cordycepin) เป็นอีกสารชนิดหนึ่งที่พบได้ในถั่งเช่าโดยเฉพาะ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียดเลือด ต้านเชื้อแบคทีเรีย บำรุงไต รวมถึงบำรุงร่างกายขณะที่อยู่ในช่วงอ่อนแอ
  • สเตียรอยด์ที่พบในตังถั่งเช่าโดยเฉพาะ (Cordycep Sterol) สเตียรอยด์ของถั่งเช่าถือเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ไม่ใช่สเตียรอยด์สังเคราะห์ ซึ่งปกติแล้วสเตียรอยด์มีสรรพคุณลดการอักเสบ ลดอาการปวดต่าง ๆ ปรับความเครียด รวมถึงฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงตามเดิม

นอกจากสารและสรรพคุณที่กล่าวมาแล้วในถั่งเช่ายังมีสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ได้แก่ อะดีโนซีน (Adenosine) ที่ช่วยสลายลิ่มเลือด และ โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) หรือ เบต้า-กลูแคน (β-Glucan) ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด และที่สำคัญยังต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ส่วนสารทั่วไปในตังถั่งเช่าก็เช่น โปรตีน ดีเอ็นเอ (DNA), อาร์เอ็นเอ (RNA), วิตามินบี 12, กรดอะมิโน 18 ชนิด, ไนอาซิน, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, โครเมี่ยม และแร่ธาตุอื่น ๆ มากมาย
สรุปประโยชน์และสรรพคุณของถั่งเช่า

  1. ปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย
  2. ลดระดับน้ำตาลในเลือด จัดการน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดี สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  3. เพิ่มพลังระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยป้องกันภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  4. ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง และยังสามารถเพิ่มจำนวนอสุจิ และบำรุงให้อสุจิแข็งแรงได้เป็นอย่างดี  ซึ่งได้รับสมญานามอีกอย่างหนึ่งว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย”
  5. ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง ถั่งเช่ามีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสและเซลล์มะเร็ง จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

ปัจจุบันการบำรุงสุขภาพด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก ‘ถั่งเช่า’ ยังคงได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่คนหนุ่มสาวจนกระทั่งผู้สูงอายุหรือผู้ที่ต้องการปรับสมดุลในช่วงวัยทอง อย่างไรก็ตาม แม้ถั่งเช่าจะมีคุณสมบัติช่วยดูแลปกป้องร่างกาย แต่ก็เป็นเพียงผู้ช่วยเสริมสุขภาพ ผู้ที่ทานอาหารเสริมถั่งเช่าเป็นตัวช่วย จึงไม่ควรลืมที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานร่วมด้วยนะคะ
รับผลิตอาหารเสริม สร้างแบรนด์อาหารเสริม ปรึกษา พรีมา แคร์ ได้นะคะ ยินดีให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ @premacare


ที่มา
https://omgthailand.net/cordyceps-origin-and-benefits/
https://www.bangkokhospital.com/content/cordyceps-king-of-chinese-herbs
 


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957