ถั่งเช่า ราชาแห่งสมุนไพรจีน ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้

การตลาด

ถั่งเช่า ราชาแห่งสมุนไพรจีน ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้

  

ถั่งเช่า ราชาแห่งสมุนไพรจีน ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้

หลายๆ คนคงพอจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสมุนไพรจีนชื่อดังอย่าง “ถั่งเช่า” มาบ้าง ด้วยสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกาย และต้านโรคต่างๆ มากมาย ทำให้ถั่งเช่าขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาสมุนไพร” มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคในตำราแพทย์แผนจีนมานานนับพันปี

หลายๆ คนคงพอจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสมุนไพรจีนชื่อดังอย่าง “ถั่งเช่า” มาบ้าง ด้วยสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกาย และต้านโรคต่างๆ มากมาย ทำให้ถั่งเช่าขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาสมุนไพร” มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคในตำราแพทย์แผนจีนมานานนับพันปี ถ้าสงสัยขึ้นมาแล้วว่า ถั่งเช่ามีสรรพคุณดีๆ อะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

‘ถั่งเช่า’ นั้นพบได้บริเวณแถบทุ่งหญ้าบนภูเขาสูงของประเทศจีน (ธิเบต) เนปาล และภูฏาน ที่ระดับความสูง 10,000-12,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ซึ่งถั่งเช่าที่มาจากเทือกเขาหิมาลัยมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ได้มีคำอธิบายสมุนไพรชนิดนี้ว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” มีความหมายบ่งบอกวิวัฒนาการของมันว่า ตลอดฤดูหนาวจะมีหนอนชนิดหนึ่งฝังตัวอยู่ในหิมะ เมื่ออากาศเปลี่ยนน้ำแข็งเริ่มละลาย ก็จะมีเห็ดอีกชนิดหนึ่งปล่อยสปอร์ออกมาเพื่อการขยายพันธุ์ โดยจะถูกพัดพาไปตกอยู่ตามพื้นดิน แล้วตัวหนอนที่เคยฝังตัวในหิมะเหล่านี้หลุดออกจากจำศีลขึ้นมาหาอาหารก็จะกินสปอร์เข้าไป เมื่อเวลาผ่านไปถึงฤดูร้อนสปอร์ก็จะเริ่มเจริญเติบโตโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน จากนั้นเห็ดก็จะเริ่มงอกออกจากตัวหนอน เนื่องจากเห็ดเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์มันจึงงอกพุ่งขึ้นสู่พื้นดินโดยงอกออกจากปากของตัวหนอน ส่วนตัวหนอนเองก็จะค่อย ๆ อ่อนแรงลง ดังนั้นถั่งเช่าที่นำมาใช้ทำเป็นยาก็คือ ส่วนผสมของตัวหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเองค่ะ

โดยถั่งเช่าที่ขึ้นชื่อ และได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตที่ผ่านมานั้น คือ ถั่งเช่าทิเบต เพราะในอดีตองค์จักรพรรดิและราชวงศ์ชั้นสูงต่างก็ใช้ ถั่งเช่าทิเบต มารับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย และใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยทำให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่าง ๆ แล้วก็เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1993 ในการแข่งขันกรีฑาสมัครเล่นโลก Stuttgart World Championships  ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้นักกรีฑาหญิงของจีนสามารถกวาดเหรียญทองการแข่งขันวิ่งระยะกลางและระยะไกลได้ทั้งหมด อีกทั้ง Wang Junxia แชมป์โลก 10,000 เมตร ยังได้รับการจับตามองมากที่สุด เพราะเธอทำให้คนทั่วโลกต้องอึ้งด้วยสถิติ 30 นาที 49.30 วินาที ซึ่งเป็นการทำลายสถิติโลก และหลังจากนั้นในปีเดียวกัน เธอก็ทำลายสถิติของตัวเองด้วยเวลา 29 นาที 31.78 วินาที ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติของจีนที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถิติที่ยังไม่มีใครทำลายได้จนถึงทุกวันนี้  โดย Ma Junren โค้ชของนักวิ่งสาวเหล่านี้ได้เผยเคล็ดลับว่า นักวิ่งทั้งหมดได้รับการบำรุงร่างกายอย่างสม่ำเสมอจากการรับประทาน ‘ถั่งเช่า’ เป็นประจำ ทำให้หลังจากนั้น ‘ถั่งเช่า’ กลายเป็นสินค้ายอดฮิตในหมู่นักกีฬา และผู้ที่ต้องการเสริมสร้างพลังงานทั่วไปอีกด้วย

ในตัวสมุนไพรถั่งเช่านั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย ซึ่งความพิเศษของถั่งเช่าคือการมีสารหรือกรดเฉพาะตัวที่พบได้ได้ในตังถั่งเช่านั่นเองค่ะ

  • กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) กรดนี้ในถั่งเช่านั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณในการช่วยเพิ่มเมตาโบริซึมของร่างกาย พูดให้เข้าง่าย ๆ ก็คือช่วยร่างกายเผาผลาญอาหารได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนคนป่วยก็จะฟื้นฟูได้เร็วขึ้น
  • คอร์ไดเซปิน (Cordycepin) เป็นอีกสารชนิดหนึ่งที่พบได้ในถั่งเช่าโดยเฉพาะ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียดเลือด ต้านเชื้อแบคทีเรีย บำรุงไต รวมถึงบำรุงร่างกายขณะที่อยู่ในช่วงอ่อนแอ
  • สเตียรอยด์ที่พบในตังถั่งเช่าโดยเฉพาะ (Cordycep Sterol) สเตียรอยด์ของถั่งเช่าถือเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ไม่ใช่สเตียรอยด์สังเคราะห์ ซึ่งปกติแล้วสเตียรอยด์มีสรรพคุณลดการอักเสบ ลดอาการปวดต่าง ๆ ปรับความเครียด รวมถึงฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงตามเดิม

นอกจากสารและสรรพคุณที่กล่าวมาแล้วในถั่งเช่ายังมีสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ได้แก่ อะดีโนซีน (Adenosine) ที่ช่วยสลายลิ่มเลือด และ โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) หรือ เบต้า-กลูแคน (β-Glucan) ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด และที่สำคัญยังต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ส่วนสารทั่วไปในตังถั่งเช่าก็เช่น โปรตีน ดีเอ็นเอ (DNA), อาร์เอ็นเอ (RNA), วิตามินบี 12, กรดอะมิโน 18 ชนิด, ไนอาซิน, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, โครเมี่ยม และแร่ธาตุอื่น ๆ มากมาย
สรุปประโยชน์และสรรพคุณของถั่งเช่า

  1. ปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย
  2. ลดระดับน้ำตาลในเลือด จัดการน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดี สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  3. เพิ่มพลังระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยป้องกันภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  4. ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง และยังสามารถเพิ่มจำนวนอสุจิ และบำรุงให้อสุจิแข็งแรงได้เป็นอย่างดี  ซึ่งได้รับสมญานามอีกอย่างหนึ่งว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย”
  5. ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง ถั่งเช่ามีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสและเซลล์มะเร็ง จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

ปัจจุบันการบำรุงสุขภาพด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจาก ‘ถั่งเช่า’ ยังคงได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่คนหนุ่มสาวจนกระทั่งผู้สูงอายุหรือผู้ที่ต้องการปรับสมดุลในช่วงวัยทอง อย่างไรก็ตาม แม้ถั่งเช่าจะมีคุณสมบัติช่วยดูแลปกป้องร่างกาย แต่ก็เป็นเพียงผู้ช่วยเสริมสุขภาพ ผู้ที่ทานอาหารเสริมถั่งเช่าเป็นตัวช่วย จึงไม่ควรลืมที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานร่วมด้วยนะคะ
รับผลิตอาหารเสริม สร้างแบรนด์อาหารเสริม ปรึกษา พรีมา แคร์ ได้นะคะ ยินดีให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ @premacare


ที่มา
https://omgthailand.net/cordyceps-origin-and-benefits/
https://www.bangkokhospital.com/content/cordyceps-king-of-chinese-herbs
 

ข้อมูลที่คุณอาจจะสนใจ


บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง, ผลิตครีม, ผลิตเครื่องสำอาง, ผลิตเวชสำอาง, โรงงานผลิตครีม, โรงงานผลิตเวชสำอาง, โรงงานผลิตเครื่องสำอาง, บริษัทผลิตครีม, บริษัทผลิตเครื่องสำอาง, โรงงานผลิตเวชสำอาง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง, ตั้งชื่อแบรนด์อาหาร, ตั้งชื่อแบรนด์ครีม, ตั้งชื่อแบรนด์

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด, โรงงานรับผลิตคอลลาเจน, บริษัทรับผลิตคอลลาเจนผง, รับผลิตคอลลาเจนชงดื่ม, วิธีกินคอลลาเจน, กินคอลลาเจน

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

5 รูปแบบครีมกันแดด เพื่อสร้างทำแบรนด์ รับผลิตให้รวยปังไวเว่อร์, ผลิตครีมกันแดด,โรงงานผลิตครีมกันแดด,บริษัทผลิตครีมกันแดด,ทำแบรนด์ครีมกันแดด,โรงงานทำแบรนด์ครีมกันแดด,บริษัททำแบรนด์ครีมกันแดด,สร้างแบรนด์ครีมกันแดด,โรงงานสร้างแบรนด์ครีมกันแดด,บริษัทสร้างแบรนด์ครีมกันแดด

5 รูปแบบครีมกันแดด เพื่อสร้างทำแบรนด์ รับผลิตให้รวยปังไวเว่อร์

update 2021 - แนะนำ 5 รูปแบบครีมกันแดด ก่อนติดต่อโรงงานรับผลิต เพื่อสร้างทำแบรนด์ ให้รวยปังไวเว่อร์ ลักษณะประเภทเนื้อครีมกันแดดที่ทางเราเคยเจอกันมา จะมีเนื้อแบบไหนอะไรบ้างมาดูกัน

ถั่งเช่า ราชาแห่งสมุนไพรจีน ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน แลปผลิต ครีม อาหารเสริม


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง

อย. เครื่องสำอาง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักอาหาร

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

BUREAU VERITAS THAILAND

ISO 9001

สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

9th SME National Award 2017
10th SME National Award 2018
The Prime Minister\'s Small and Medium Industry Award : Business Management 2018
The Prime Minister\'s Small and Medium Industry Award : Innovative SME 2018
SME Provincial Champion 2018
The Social Security Officer SSO Prize 2020

- สุดยอด SME 9th SME National Award

- สุดยอด SME 10th SMENational Award

- อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการบริหารจัดการ ปี พ.ศ. 2561

- อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการจัดการเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรม ปี พ.ศ. 2561

- สุดยอด SME จังหวัดนนทบุรี SME Provincial Champion 2018

- The Social Security Officer SSO Prize 2020

oem-odm-skincare-cosmetic

ผลิตครีม

oem-odm-supplement

ผลิตอาหารเสริม

นัดเข้าพบ

INBOX

LINE

SHOP