ข้อดีของการทำการตลาดโดยใช้ Micro Influencer คือ?

  1. หน้าแรก
  2. บทความสร้างแบรนด์ทำแบรนด์
  3. การตลาด
  4. ข้อดีของการทำการตลาดโดยใช้ Micro Influencer คือ?
ข้อดีของการทำการตลาดโดยใช้  Micro Influencer คือ?

การทำ Content Marketing ในยุคนี้เป็นสิ่งจำเป็นมาก ในการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ อาหารเสริม ไอ้ครั้นจะทำแค่ถือผลิตภัณฑ์แล้วถ่ายรูปลงโซเชียลอย่างเดียวไม่ได้แล้วค่ะ ต้องอาศัยกลยุทธ์การตลาดที่มาแรงในยุคดิจิทัลแบบนี้ นั่นก็คือการใช้ Micro Influencer เพราะปัจจุบัน Consumer Journey เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก ทำให้การรีวิวจากผู้ใช้จริงจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจซื้อ (Purchase) ของผู้บริโภค  บางแบรนด์ใช้ Celebrity และ Power Influencers โปรโมทสินค้าและสร้างการรับรู้ (Awareness) หรือ การเข้าถึง (Reach) ได้จริงอยู่ แต่ในมุมของผู้บริโภค เมื่อเห็นคอนเทนต์จะไม่ตัดสินใจซื้อทันที ต้องไปเสิร์ชหาข้อมูลรีวิวต่างๆของสินค้านั้นๆ ก่อน  นั่นก็คือ Real Consumer Review จาก Micro Influencer แม้ว่ากลุ่มนี้จะไม่มีผู้ติดตามมากมายนัก แต่กลับมีอิทธิพลและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี เพราะมีความใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ติดตามของพวกเขามากกว่า ทำให้สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ที่เป็นกันเอง และมีการโต้ตอบระหว่างกันอย่างใกล้ชิดสนิทสนม  

ดังนั้น การใช้ Micro Influencer เข้ามาช่วยเสริมทัพในการโฆษณาก็เหมือนเพื่อนบอกต่อเพื่อน ทำให้เกิดการ Like Comment Share โน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า และจากสถิติว่าในปัจจุบันกลุ่ม Micro Influencers เป็นที่จับตามองจากนักการตลาดออนไลน์มายิ่งขึ้น ด้วยจากสถิติแล้ว พบว่าในแง่ของการตลาด Influencer กลุ่มนี้ยังสามารถสร้าง Engagement ให้แก่แบรนด์สินค้าได้ถึง 5 - 8 % ในขณะที่กลุ่ม Celebrity หรือ Power Influencers สร้าง Engagement Rate ได้ 1.6 - 2 % เท่านั้น ทำให้ Micro Influencer กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดมาแรงที่สุด จึงเหมาะแก่การที่จะนำมาเป็นกลยุทธ์การตลาดในยุคปัจจุบัน  ทีนี้เรามาดีเหตุผลกันค่ะ ว่าทำไมแบรนด์ถึงควรใช้ Micro Influencer?

Trust:  ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

การสร้างความน่าเชื่อถือเป็นเป้าหมายสำคัญในการทำการตลาดเลยก็ว่าได้ จากการวิจัยทางการตลาดของ Trust Barometer กล่าวว่า ผู้บริโภค 63% หรือผู้บริโภคเกือบ 2 ใน 3 บอกว่า พวกเขาเชื่อ Micro Influencer มากกว่าโฆษณาสินค้าของแบรนด์ เพราะโฆษณาทำให้รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียด ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจ   ฉะนั้นถ้าแบรนด์ของคุณสามารถสร้างสรรค์ Campaign Story ที่กลมกลืนไปกับไลฟ์สไตล์ หรือ Micro Influencer ความสนใจของคนนั้น ๆ กลุ่มผู้ติดตามของพวกเขาก็จะให้ความเชื่อถือแบรนด์ของคุณและแสดงให้เห็นถึงความจริงใจเหมือนกัน 

Engagement:  การสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค

จากการสำรวจของ SocialPubli พบว่า Micro Influencer ได้ยอด Engagement Rate ที่ดีกว่า Macro Influencer (ผู้ติดตามตั้งแต่ 100,000 คนขึ้นไป) มากถึง 7 เท่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลที่มีเริ่มมีชื่อเสียง พฤติกรรมขอผู้บริโภคก็จะรู้สึกว่าพวกเขาดูไกลตัวและจับต้องได้ยากเกินไป  ทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นใน Micro Influencer มากกว่า เพราะว่าพวกเขามีความจริงใจในการรีวิวเนื้อหา มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ดูเป็นสคริปที่ทางแบรนด์บรีฟมามากเกินไป 

Niche Markets:  ตรงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า

ส่วนใหญ่ Micro Influencer จะยังไม่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือต่อให้มีชื่อเสียงก็เป็นบุคคลมีชื่อเสียงอยู่ในตลาดเฉพาะกลุ่ม  โดยแบรนด์สามารถใช้ Micro-influencer จับตลาดที่มีขนาดเล็ก และมีความสนใจเฉพาะเรื่องได้เช่น  คนรักสุขภาพ คุณแม่มือใหม่ อุปกรณ์ทำเบเกอร์รี่  หรือกลุ่มคนสนใจทำแบรนด์สกินแคร์ อาหารเสริม ฯลฯ การใช้ Micro Influencer ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดี เพราะพวกเขาจะจับตลาดเฉพาะกลุ่มได้ดีกว่า และกลุ่มเป้าหมายก็จะเชื่อถือพวกเขามากกว่า Influencer กลุ่มอื่นๆ
Conversion Rate:  เลือก Influencer ถูกคนมีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ้าเลือก Micro Influencer ได้ถูกคน แคมเปญของคุณจะมี Conversion Rate สูงกว่า  ระดับ  นอกจากจำนวนผู้ติดตาม , ยอด Engagement , Lifestyle , Character ที่จะต้องเหมาะสมกับสินค้าหรือบริการของคุณแล้ว ที่สำคัญต้องเช็คให้แน่ใจว่า กลุ่มผู้ติดตามของ Micro Influencer ที่เราเลือกนั้น มี Target Group ที่คุณต้องการจะสื่อสารด้วยหรือไม่ เพราะหากผู้ติดตาม ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายต่อให้โปรโมทดีแค่ไหน คุณก็มีโอกาสน้อยที่จะได้ลูกค้ากลับมา  ฉะนั้นหากคุณเลือก Micro Influencer ให้ถูกคน แคมเปญของคุณก็จะมี Conversion Rate ที่สูงขึ้น

Affordability: ใช้งบไม่เยอะ เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้

การใช้ Micro Influencer  สามารถประหยัดงบในการทำการตลาดได้มากกว่าการใช้งาน Influencer ในระดับที่มี Follower ที่มีผู้ติดตามมากกว่า ซึ่งเรทรคาค่าตัวก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย นี่แหละค่ะคือข้อดีที่สุดของการใช้ Micro Influencer เพราะไม่ต้องใช้เงินหนาคุณแต่ก็สามารถรับผลตอบแทนที่ดีได้ ถ้ารู้ว่าใครคือลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย (Target Group) และยังทำให้เกิดการภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) อีกด้วยค่ะ

สรุปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกใช้ Micro Influencer ให้ปัง ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ก็คือ การเลือกให้ตรงกับจุดประสงค์ และเลือกคนที่เหมาะกับสินค้าของคุณ หรือหากต้องการผู้ช่วยที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ครีม สกินแคร์ อาหารเสริม ครีมกันแดด ปรึกษาพรีมาแคร์ได้ค่ะ Line: @premacare Tel: 080-810-8109

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.businesstoday.co/business/20/11/2020/54420/
https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/micro-influencer-marketing
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

Update 2021!!-10 ขั้นตอนการสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ แบบละเอียด ผลิตครีม เจล เซรั่ม เอสเซนต์ น้ำตบ โทนิกของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ต้องใส่ใจ

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

Update 2021!! - วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด-พรีมา แคร์ บริษัทโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนผง คอลลาเจนแคปซูล

บอกหมดเปลือก 10 Step ผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลาเจน ผง วิตามิน ชงดื่ม

update 2021-10ขั้นตอนการผลิตสร้างทำแบรนด์อาหารเสริม คอลลาเจนชงดื่ม วิตามินผง วิตามินชงดื่ม โดยบริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตอาหารเสริม

ติดต่อทำแบรนด์ครีมทำแบรนด์อาหารเสริม

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน :

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า :

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

โทร:

0808-108-109

02-886-3957

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน

แลปผลิต ครีม อาหารเสริม

อย. เครื่องสำอาง

อย. อาหารเสริม

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ISO 9001

ฮาลาล (ส่วนอาหารเสริม)

สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย

โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว

×