Preservative free

เครื่องสำอางเคลมปราศจากสารกันเสีย Preservative free มีจริงเหรอ?

ค้นพบผลิตภัณฑ์ความงามที่ปราศจากสารกันเสีย ดูแลผิวหน้าและร่างกายอย่างปลอดภัยด้วยเครื่องสำอางธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมี สัมผัสประสบการณ์การดูแลผิวที่ดีต่อสุขภาพ ผิว แบบ Preservative free

การใส่สารกันเสียหรือ Preservatives เป็นส่วนสำคัญในการผลิตเครื่องสำอาง เพราะมันช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่มีการใช้งานสัมผัสโดยตรงกับอากาศ น้ำ หรือจากการใช้งานตามปกติ ของผลิตภัณฑ์ ที่ใช้นิ้วมือสัมผัส  มีโอกาสที่อาจทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรีย  หรือ จากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษา สารกันเสีย Preservative มีบทบาทสำคัญในการป้องกันการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในเครื่องสำอาง ซึ่งอาจมีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์ เช่น ครีม โลชั่น และสูตรของเหลว หากไม่มีการเก็บรักษาอย่างเหมาะสม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรีย เชื้อรา และจุลินทรีย์อื่นๆ ที่เป็นอันตราย ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตามถึงแม้การใช้วัตถุกันเสีย Preservatives ในเครื่องสำอางจะมีประโยชน์ แต่บางคนอาจชอบเครื่องสำอางที่ปราศจากสารกันเสีย ด้วยเหตุผลหลายประการ สารกันเสียทั่วไปที่พบในเครื่องสำอาง ได้แก่ พาราเบน สารที่ปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์ และฟีโนซีเอทานอล (Phenoxyethanol) บุคคลบางคนอาจกังวลเกี่ยวกับปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้น หรือความไวต่อผิวหนัง  และผลกระทบต่อสุขภาพ ต่อสารกันเสียเหล่านี้ ในขณะที่คนอื่นๆ อาจชอบผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสังเคราะห์น้อยกว่าด้วยเหตุผลส่วนตัว หรือด้านสิ่งแวดล้อม

ดังนั้น การเลือกใช้วัตถุกันเสียในเครื่องสำอางควรพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน และลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน จึงต้องใช้วัตถุกันเสียที่ไม่เป็นพิษและปลอดภัยต่อผิวหนังให้เหมาะสม

แล้ว Preservative Free ในเครื่องสำอาง มีจริงเหรอ ?

คำว่า Preservative Free หมายถึงในสูตรของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หมายถึง ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ไม่มีการใส่สารกันเสีย (preservative) สังเคราะห์หรือเคมี ที่โดยทั่วไปจะมีการเติมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยมักที่มีในสารกันเสีย รายการขึ้นทะเบียนโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข แต่ใส่สารอื่นที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสารกันเสียโดยตรงแต่ มีฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ได้  ร่วมด้วยเป็นสิ่งสำคัญ  เพื่อให้ผลิตภัณฑ์คงความปลอดภัยและมีความเสถียรภาพในด้านประสิทธิภาพและลักษณะเนื้อกายภาพผลิตภัณฑ์ ตลอดอายุการใช้งาน 

การใส่ "Preservative Free" ในเครื่องสำอางมีประโยชน์ในด้านความปลอดภัยและความอ่อนโยนของผลิตภัณฑ์ โดยไม่เสี่ยงต่อผิวหรือเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามความต้องการ

การเลือกใช้สารกันเสียหรือไม่ในสูตรขึ้นอยู่กับความปลอดภัยและความอ่อนโยนของผลิตภัณฑ์ โดยไม่ใช่ดูแค่ว่ามีสารกันเสียหรือเปล่า การตรวจสอบส่วนผสมอื่น ๆ ที่ใส่ในสูตรตำรับ เช่น ครีมยี่ห้อ A มีสารที่ใส่ 8 ตัว คือ A, B, C, D, E, F, G, H สารทั้ง 8 ตัวนี้ไม่มีสารใดเลยที่จัดเป็นสารกันเสียตามประกาศของอย. แต่อาจมีสารตัวใดตัวหนึ่งหรือหลายตัวร่วมกันที่คุณสมบัติเป็นสารกันเสีย 

ปัจจุบันมีการใช้สารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติต้านจุลชีพ และเป็นสารกันเสีย ในเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มความเสถียรของผลิตภัณฑ์ และลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ แม้ว่าสารสกัดจากธรรมชาติเหล่านี้อาจให้ประโยชน์ในการเก็บรักษา แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าประสิทธิภาพอาจแตกต่างกันไป และไม่อาจทดแทนความต้องการสารกันเสียสังเคราะห์ในทุกสูตรได้ 

ต่อไปนี้เป็นสารสกัดจากธรรมชาติบางส่วนที่บางครั้งใช้เป็นสารกันเสีย Preservative ใน เครื่องสำอาง:

  1. สารสกัดจากเมล็ดเกรปฟรุต (Grape seed extract): GSE มักถูกใช้เป็นสารกันบูดตามธรรมชาติเนื่องจากเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ ประกอบด้วยสารประกอบที่คิดว่าจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อรา
  2. สารสกัดจากโรสแมรี่: สารสกัดจากโรสแมรี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณสมบัติต้านจุลชีพตามธรรมชาติ สามารถใช้เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาน้ำมัน และป้องกันกลิ่นหืน
  3. น้ำมันทีทรี: น้ำมันทีทรีขึ้นชื่อในด้านคุณสมบัติต้านจุลชีพ และบางครั้งใช้ในเครื่องสำอางเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรีย และเชื้อรา อย่างไรก็ตาม มีฤทธิ์แรง และควรควบคุมความเข้มข้นในสูตรอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง
  4. สารสกัดจากสะเดา: สะเดามีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราแบบดั้งเดิม 
  5. สารสกัดจากดอกสายน้ำผึ้ง: สารสกัดจากดอกสายน้ำผึ้งมีชื่อเสียงในด้านคุณสมบัติต้านจุลชีพตามธรรมชาติ และใช้ในเครื่องสำอางบางชนิดเป็นสารกันบูด
  6. น้ำมันหอมระเหย: น้ำมันหอมระเหยบางชนิด เช่น ลาเวนเดอร์ ไธม์ และออริกาโน มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ และสามารถมีส่วนช่วยถนอมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้ 
  7. สารสกัดจากรากชะเอมเทศ: สารสกัดจากรากชะเอมเทศมีชื่อเสียงในด้านคุณสมบัติต้านการอักเสบ และต้านจุลชีพ และอาจนำไปใช้ในสูตรเครื่องสำอางเพื่อประโยชน์ในการเก็บรักษา

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในทุกกรณี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ สูตรเครื่องสำอางมักต้องใช้สารกันเสียผสมกัน และสารสกัดจากธรรมชาติบางชนิดอาจใช้ร่วมกับสารกันเสียสงเคราะห์เพื่อให้ได้การปกป้องในวงกว้างขึ้น เครื่องสำอางไร้สารกันเสีย Preservative Free จำเป็นต้องตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์เพื่อดูข้อมูลเฉพาะ และพิจารณาประเภทผลิตภัณฑ์ และวิธีการใช้งาน นอกจากนี้ การปฏิบัติตามหลักปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเมื่อใช้เครื่องสำอาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องสำอางที่ไม่มีสารกันเสีย Preservative Free


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957