เมล็ดแฟลกซ์สรรพคุณและประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพจาก Flaxseed

5 ประโยชน์ดีๆจาก Flaxseed กินไว้ ได้ประโยชน์

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเมล็ดลินิน(Lin seed) คล้ายเมล็ดงา แต่ใหญ่กว่า เห็นเล็กๆ แต่ประโยชน์เล็กพริกขี้หนูนะคะ มารู้จัก เมล็ดแฟลกซ์ สรรพคุณและวิธีกินกัน

5 เมล็ดแฟลกซ์สรรพคุณและประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพจาก Flaxseed

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed)  หรือ เมล็ดลินิน(Lin seed) รูปร่างคล้ายเมล็ดงา แต่ใหญ่กว่า ประโยชน์ของ flaxseed มีเยอะมาก เห็นเล็กแบบนี้แต่เล็กพริกขี้หนูนะคะ  เพราะธัญพืชเล็กๆนี้  เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน  แร่ธาตุต่างๆ  โอเมก้า 3,6 9 โดย เฉพาะ โอเมก้า 3 สูงมาก และยังเต็มไปด้านสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลิกแนน (lignans ) ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ชนิดที่สาย เฮลท์ตี้ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ ประโยชน์อะไรบ้างมาดูกันค่ะ

เมล็ดแฟลกซ์ คืออะไร?

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) เป็นเมล็ดพืชขนาดเล็ก มีลักษณะกลมรี เปลือกสีน้ำตาลเข้ม เนื้อในสีเหลือง มีรสชาติมันเล็กน้อย เมล็ดแฟลกซ์เป็นพืชตระกูลลินิน (Linaceae) เช่นเดียวกับผ้าลินิน เมล็ดแฟลกซ์มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แต่ปัจจุบันปลูกกันทั่วโลก

เมล็ดแฟลกซ์มีวิธีกินอย่างไรบ้าง?

เมล็ดแฟลกซ์สามารถรับประทานได้หลายวิธี เช่น โรยหน้าอาหาร ใส่ในสมูตตี้ หรือทำเป็นอาหารเช้า เช่น กราโนล่าหรือโอ๊ตมีล เมล็ดแฟลกซ์ยังสามารถนำมาบดเป็นผงเพื่อใช้ประกอบอาหารได้อีกด้วย ซึ่งปริมาณที่แนะนำในการรับประทานเมล็ดแฟลกซ์คือ 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน หรือประมาณ 28 กรัม สามารถรับประทานได้ทุกวัน

ประโยชน์ของ​เมล็ดแฟลกซ์และสรรพคุณที่คุณคาดไม่ถึง

เมล็ดแฟลกซ์เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น ไฟเบอร์ กรดไขมันโอเมก้า 3 และลิกแนน ไฟเบอร์ในเมล็ดแฟลกซ์ช่วยในการย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูก กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ลิกแนนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังมีสรรพคุณอีกมากมาย ดังนี้เลยค่ะ

1. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

ขณะที่ไขมันทรานเป็นผู้ร้าย แต่ Flaxseed เป็น พระเอกนะคะเพราะ เป็นแหล่งของ  Omega 3 คุณภาพดีจากพืชช่วยลดระดับตลอเรสเตอรอล   และยังมี Lignans ที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการอักเสบ  และอุดตันของหลอดเลือด   พบว่า Omega 3  ช่วยลดความเสี่ยงต่อหลอดเลือดหัวใจ และหลอดเลือดสมอง ได้ถึง 14 %

2. ช่วยลดความรุนแรงจากโรคเบาหวาน

ในเฟลกซีดมีไฟเบอร์และ   Lignans  มีคุณสมบัติช่วยลดภาวะดื้ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานได้  จากการตรวจเลือดผู้ป่วยเบาหวานที่ทานเฟลกซีดเป็นประจำอย่างน้อย 1 เดือน เมื่อเทียบกับการคุมอาหารเพียงอย่างเดียว พบว่าค่าน้ำตาลในเลือดลดลง ได้ถึง 20 %

3. ป้องกันโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ลิกแนน ในแฟลกซีด ที่นอกจากจะมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระแล้ว และมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogenic)  ด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง  18 %  แต่ ใช่ว่าจะมีประโยชน์แค่ในผู้หญิง นะคะ เพราะ ยังมีงานวิจัยที่รายการว่า สามารถช่วยลดอัตรามะเร็งต่อมลูกหมาก ในชายได้ เช่นกัน   อีกทั้งยังช่วยเสริมให้สเปิร์มแข็งแรงและมีสุขภาพดี เพิ่มโอกาสในการมีบุตรได้

4. บรรเทาอาการผิดปกติในวัยทอง

ลิกแนนมีคุณสมบัติช่วยปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนอย่างเป็นธรรมชาติ จึง มีประโยชน์กับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน โดยมีงานวิจัยส่วนหนึ่งระบุว่า การทาน Flaxseed ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน รวมถึงบรรเทาปัญหา ผมหลุดร่วงเนื่องจากขาดฮอร์โมนได้  

5. ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม

flexseed เป็นแหล่ง รวมของ วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินบี และแมกนีเซียม  รวมถึงกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิดที่เป็นส่วนประกอบของเส้นผม   Omega 3  และ Lignan จะช่วยบำรุงเส้นผมแข็งแรงเงางาม  ฟื้นฟูหนังศีรษะลดปัญหาผมร่วงเรื้อรัง อีกทั้งยังทำให้ทั้งเส้นผมที่งอกใหม่ ดูสุขภาพดี

สรุปบทความ

​จากข้อมูลสรรพคุณเมล็ดแฟลกซ์ข้างต้น จะเห็นว่าเมล็ดแฟลกซ์เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ใครที่ต้องการดูแลสุขภาพ แนะนำให้รับประทานเมล็ดแฟลกซ์เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม เมล็ดแฟลกซ์เป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จึงควรรับประทานแต่พอดี หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องเสียได้ อีกทั้งเมล็ดแฟลกซ์มีสารลิกแนน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจขัดขวางการทำงานของยาบางชนิด ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเมล็ดแฟลกซ์หากกำลังรับประทานยาอยู่ ด้วยความเป็นห่วงนะคะ

 


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทาง SOCIAL MEDIA สำหรับ PREMA CARE
เพื่อรับคำปรึกษาสร้างแบรนด์ทำแบรนด์

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อบริษัท Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

รับรองคุณภาพตามมาตรฐานโรงงาน
แลปผลิต ครีม อาหารเสริม
สถานที่ตั้ง
ส่วนโรงงาน
- 55/5 หมู่ 7 ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110
ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า
- 111/888 หมู่ 5 ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
อีเมล
- info@premacare.co.th
โทร
เบอร์ออฟฟิศ
ลูกค้าสัมพันธ์