กระชาย หรือ โสมไทย สมุนไพรสุดฮิต ยุคโควิด-รับผลิตอาหารเสริม

บริษัทพรีมา แคร์ในฐานะโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คอลลาเจนชงดื่ม วิตามินชงดื่ม ขอแนะนำบทความดีๆ ที่น่ารู้น่าทำความเข้าใจกัน นอกจากฟ้าทะลายโจรที่โด่งดังในช่วงโควิดนี้แล้ว มีสมุนไพรไทยอีกตัวที่มาแรงไม่แพ้กัน ลองไปดูกันได้ค่ะ

          นับตั้งแต่ ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในไทย ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา  ทุกหน่วยงาน ทั้งรัฐและเอกชน  ได้ร่วมมือกันเพื่อ ชะลอควบคุมและป้องกันโรค  รวมถึงดูแลรักษาผู้ติดเชื้อให้หายป่วยโดยเร็วและมีคุณภาพชีวิตที่ดี  ในขณะที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังเร่งวิจัยวัคซีนและยาแผนปัจจุบันเพื่อรักษาและป้องกันโรคในครั้งนี้    ประเทศไทยเราเองที่ชื่อเสียงด้านการแพทย์แผนไทยผลิตภัณฑ์สมุนไพรมายาวนาน ก็ได้ใช้องค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย ศึกษาวิจัยสมุนไพรไทยเพื่อใช้เป็นยาทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 จนเมื่อไม่นานมานี้ เราพบประสิทธิภาพของสมุนไพรฟ้าทะลายโจร  ที่มีผลยับยั้งเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส  ได้นำมาใช้ร่วมรักษากับการแพทย์แผนปัจจุบันในผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่มีระดับความรุนแรงน้อย (ไม่มีภาวะปอดอักเสบ) ทำผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น    
ประสิทธิภาพที่พบนี้ กระทรวงสาธรณสุข จึงได้บรรจุฟ้าทะลายโจร ให้เป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ในปี 2564 เพื่อใช้เสริมในการรักษาโรคโควิดในผู้ที่มีความรุนแรงน้อย     นอกจากฟ้าทะลายโจรแล้วยังพบว่า มีสมุนไพรอีก 1 ชนิดที่เป็นที่อาจความหวังในการรักษาโควิด 19 ในอนาคตอันใกล้นี้ได้  นั่นคือ กระชายขาว  พืชสมุนไพรไทยๆ ที่คุ้นเคยกันดี  เนื่องจากเป็นส่วนประกอบของอาหารไทยหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ผัดฉ่า แกงป่า ขนมจีนน้ำยา เป็นต้น

          กระชาย (Kaempfer) จัดอยู่ในวงค์ขิงข่า (Zingiberaceae) มีรสเผ็ดร้อน ขม กลิ่นหอมฉุน อุดมไปตัวยวิตามิน และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ และบี นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศหรือใช้ประกอบอาหาร  โดยทั่วไปกระชายจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ระชายมี 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง กระชายเหลือง  หรือ กระชายขาว 

          สมุนไพรกระชาย มีสรรพคุณทางยานานับประการ จนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่า “โสมไทย” เนื่องจากกระชายกับโสมมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่าง เช่น สรรพคุณในการบำรุงกำลังและเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสมุนไพรทั้งสองชนิด  อีกทั้งกระชายและโสมต่างก็เป็นพืชที่มีส่วนสะสมอาหารที่ใช้เป็นยาอยู่ใต้ดินเหมือนกัน  แถมยังสามารถเรืองแสงในที่มืดได้เหมือนกันด้วย  และในเรื่องของลักษณะที่คล้ายกับรูปร่างมนุษย์เหมือน ๆ กัน ซึ่งบางครั้งเราจะเรียกโสมว่า "โสมคน" 
ส่วนสรรพคุณทางยาของกระชายมีตั้งแต่รากไปถึงจนถึงใบ 

          - ใบกระชาย ใช้ในการบำรุงธาตุ แก้โรคในปาก คอ ถอนพิษ และแก้โลหิตเป็นพิษ

          - ส่วนรากและส่วนต้น แก้ปวดท้อง แก้มวนท้อง บำรุงกำลัง และรักษาริดสีดวง นอกจากนี้ ยังพบประกอบด้วยสารพฤกษเคมีหลายชนิด ได้แก่ alpinetin, pinocembrin, cardamonin,boesenbergin A, pinostrobin  ,chavicinic acid   มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบลดการอักเสบในหลอดทดลอง  และยับยั้งเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง

          อ้างถึงผลงานวิจัยล่าสุด ตาม โครงการวิจัยต้านเชื้อไวรัสโคโรนาจากสมุนไพรไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS  เกี่ยวกับสรรพคุณของสารสกัดกระชายขาวในการต้านโรคโควิด  พบว่า  สารสำคัญ 2 ตัวที่พบในสมุนไพรกระชายขาว ได้แก่ Pandulatin A และ Pinostrobin    สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสต้นเหตุของโควิด-19 ได้       ซึ่งสารทั้ง 2 ตัวนี้สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ให้ลดลงจนเหลือ 0% นอกจากนี้ ยังสามารถยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้ถึง 100% อีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม  สารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ต้านเชื้อก่อโรคโควิด ได้ในหลอดทดลอง   และอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม  ในด้านความปลอดภัย ปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค   และข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์เพื่อการต้านโรคโควิดอย่างเหมาะสมและปลอดภัยที่สุด       แต่ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังในการต่อสู้กับโรคโควิด   และในอนาคต เราอาจจะได้มียารักษาโควิด จากสมุนไพรพื้นบ้านของเราเอง 

          เช่นเดียวกับฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรอื่นๆ     การบริโภคกระชายขาวไม่ว่าในรูปแบบใด ก็ยังก็มีข้อควรระวังเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้ารับประทานมากเกินไป อาจจะมีปัญหาในเรื่องของเหงือกร่น, ใจสั่นได้ อีกทั้งยังมีผลต่อการทำงานของตับ ซึ่งผู้ที่ป่วยโรคนี้ จะต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ    นอกจากนี้ก็ไม่ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง เพราะกระชายมีฤทธิ์ร้อน อาจจะทำให้เกิดโรคร้อนใน หรือ แผลในปากตามมาได้        ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการบริโภคจำนวนมาก  แต่หากลูกค้าสนใจ ผลิตสร้างแบรนด์ กระชายขาวในรูปแบบของอาหารเสริม เพื่อเข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้ สามารถปรึกษา พรีมาแคร์ ได้เลยค่ะ ที่ Line ID : @premacare ค่ะ

อ้างอิง :
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramaclinic/article/09sep2020-1522
https://th.wikipedia.org/wiki/กระชาย
http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_07_1.htm
http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=3
https://mgronline.com/goodhealth/detail/9640000043570
 


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957