คุณประโยชน์ของสาหร่ายแดง ที่ทำให้คุณต้องทึ่ง

คุณประโยชน์ของสาหร่ายแดง ที่ทำให้คุณต้องทึ่ง

สารสกัดสาหร่ายแดง นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบวัตถุดิบทรงคุณค่าในสูตรการสั่งผลิตสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอางรวมถึงอาหารเสริมมากมาย

สารสกัดจากสาหร่ายแดง เป็นที่นิยมอย่างมากในการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในส่วนประกอบของสูตรการสั่งผลิตสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ รวมถึงอาหารเสริมมากมาย   เนื่องจากมีคุณสมบัติในเรื่องความสวยความงามมาพอสมควร  แต่สงสัยไหมคะ?  ว่าสาหร่ายแดง ทำไมถึงมีสีเป็นสีแดงได้ และทำไมสีนี้มันถึงเป็นนิยมได้ขนาดนี้  แล้วสารสกัดจากสาหร่ายแดงมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประโยชน์ของ “สาหร่ายแดง” ให้ลึกซึ้งมากขึ้นกันค่ะ

สาหร่ายแดง (Red Algae) คืออะไร

เป็นพืชชั้นต่ำ มีหลากหลายสายพันธุ์ ไม่มีระบบท่อลำเลียงอาหารจากรากสู่ลำต้นและใบแบบพืชชั้นสูง แต่จะใช้วิธีดูดซับน้ำและแร่ธาตุจากน้ำทะเลสู่เซลล์ต่าง ๆ โดยตรง ทั่วโลกพบอยู่ประมาณ 3,900 สปีชีส์    นักวิทยาศาสตร์พบว่ารงควัตถุจากสาหร่ายมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ ที่ค่อนข้างดี ทรงคุณค่า จึงเหมาะที่จะนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องสำอางค์เพื่อช่วยในการชะลอความแก่ชราโดยสารอนุมูลอิสระนั่นเอง

หนึ่งในสารสกัดสีแดงที่นิยมใช้ในอาหารเสริม รวมไปถึงครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง  นั้นคือ  แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) คือสารรงควัตถุสีแดง จัดอยู่ในกลุ่มคาโรเทนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติในสาหร่ายบางประเภทซึ่ง และทำให้เกิดสีแดงหรือสีชมพูในเนื้อปลาแซลมอน ปลาเทราท์ กุ้ง ล็อบสเตอร์ และอาหารทะเลอื่นๆ โดยจะพบมากที่สุดในสาหร่ายสีแดงบางสายพันธุ์ เช่น ฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส

สรรพคุณของสาหร่ายแดง (Red Algae)

 • ช่วยบำรุงผิวพรรณ สาหร่ายแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใส
 • ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ สาหร่ายแดงมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง สาหร่ายแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้กลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็ง
 • ช่วยลดน้ำหนัก สาหร่ายแดงมีใยอาหารสูง ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้อง ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สาหร่ายแดงมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

วิธีรับประทานสาหร่ายแดง

สาหร่ายแดงสามารถรับประทานได้หลายวิธี เช่น

 • รับประทานสดเป็นอาหารทะเล
 • นำมาประกอบอาหาร เช่น ซุป แกง สลัดและยำ
 • นำมาทำเป็นผงหรือแคปซูลเพื่อรับประทาน

คุณประโยชน์ของสารสกัดจากสาหร่ายแดง (Red Algae)

สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ดี เมื่อเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระกับสารอาหารชนิดต่างๆ  เช่น

 • มากกว่าวิตามินซี (Vitamin C) 6000 เท่า  
 • มากกว่าโคเอ็นไซม์คิวเท็น Coenzyme Q10 800 เท่า
 • มากกว่าเบต้าแคโรทีน (Beta Carotene)  40 เท่า

นอกจากนี้จากการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ยังพบว่าสารสกัดจากสาหร่ายสีแดงช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่นที่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร ดังนั้นจึงถือว่า สารสกัดจากสาหร่ายสีแดงเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายที่ถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมในการดูแลสุขภาพของดวงตาและหัวใจ ลดการอักเสบทั่วร่างกาย และช่วยในเรื่องของผิวพรรณได้อีกด้วย  

นอกจากนี้แอสตาแซนทีนแล้วในสาหร่ายแดง ยังพบ polysaccharides, กรดไขมันโอเมก้า3, eicosapentaenoic และกรดไขมันโอเมก้า6 (arachidonic) ที่มีประโยชน์ต่อผิว  ช่วยควบคุมการสร้างน้ำมันในชั้นผิว รักษาความชุ่มชื้น และ กรด eicosapentaenoic ให้ประโยชน์ในด้านต่อต้านริ้วรอยโดยกระตุ้นการสร้าง ของคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสติน รวมถึงกรด Arachidonic ให้คุณสมบัติการรักษาอาการอักเสบจากการระคายเคือง และรักษาความชุ่มชื้น   

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายแดง

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายแดงที่นิยมขายกันในปัจจุบัน มีดังนี้

ผงสาหร่ายแดง

ผงสาหร่ายแดงเป็นผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายแดงที่ผ่านการสกัดและบดให้เป็นผงละเอียด สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น โรยหน้าอาหาร ใส่ในสมูตตี้ หรือทำเป็นอาหารเช้า เช่น กราโนล่าหรือโอ๊ตมีล ผงสาหร่ายแดงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร กรดไขมันโอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ

แคปซูลสาหร่ายแดง

แคปซูลสาหร่ายแดงเป็นผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายแดงที่บรรจุอยู่ในแคปซูล เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกรับประทานผงสาหร่ายแดง แคปซูลสาหร่ายแดงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเช่นเดียวกับผงสาหร่ายแดง

อาหารเสริมสาหร่ายแดง

อาหารเสริมสาหร่ายแดงเป็นผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายแดงที่ผ่านการสกัดและบรรจุอยู่ในแคปซูลหรือซอฟต์เจล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานสาหร่ายแดงในปริมาณมาก อาหารเสริมสาหร่ายแดงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเช่นเดียวกับผงสาหร่ายแดงและแคปซูลสาหร่ายแดง

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสาหร่ายแดง

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสาหร่ายแดงมีส่วนผสมของสาหร่ายแดง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใส ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสาหร่ายแดงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ครีมบำรุงผิว เซรั่มบำรุงผิว และมาส์กหน้า

สรุปบทความ

ด้วยคุณสมบัติมากมาย ปัจจุบันมีการนำเอาสาหร่ายแดง มาสกัดหรือพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตแบบพิเศษ   เพื่อให้ได้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเครื่องสำอางบำรุงหน้าที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น  เช่น การแช่แข็งแห้งสาหร่ายสีแดงสายพันธุ์ Porphyridium  โดย ใช้เทคโนโลยีของฟิล์มเมทริกโพลีเมอร์  เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในด้านการกระชับผิวทางกายภาพในทันที  และเป็นเวลาหลายชั่วโมง รวมถึงลดริ้วรอยประเภทต่างๆลง  อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาเรียบเนียนได้มากถึง 74 % ในเวลา 1 ชม.    จัดเป็นนวัตกรรมใหม่ในการช่วยให้สารสำคัญออกฤทธิ์กระชับผิวในทันที  แบบ ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง   สำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์และต้องการสร้างแบรนด์ที่มีส่วนผสมจาก สาหร่ายสีแดง เพื่อผิวดูกระชับอิ่ม

ท่านใดสนใจสั่งผลิตสร้างทำแบรนด์ครีม เครื่องสำอาง เวชสำอาง สกินแคร์ อาหารเสริม ที่มีส่วนประกอบเป็นสารสกัดสาหร่ายสีแดง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line OA : @premacare 

สูตรสั่งผลิตสร้างทำแบรนด์ครีม-สกินแคร์จากสารสกัดจากสาหร่ายแดง >> คลิก <<

​​​​​​


โปรโมชั่นแนะนำ

บอกหมดเปลือก 10 step สร้างแบรนด์ครีมเครื่องสำอางเวชสำอาง

อัปเดต 10 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีม ทำแบรนด์ครีม ผลิตครีมแบรนด์ตัวเอง เครื่องสำอาง สกินแคร์ของตัวเอง โดยพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตได้มาตรฐาน...

8 วิธีกินรับประทานคอลลาเจนผงชงดื่ม กินยังไงตอนไหนให้ได้ผลสูงสุด ดีที่สุด

อยากกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินยังไง? พรีมา แคร์ มีคำตอบ! อธิบายแบบเข้าใจง่าย ครบทุกขั้นตอน กับ 8 วิธีกินคอลลาเจนผงชงดื่มให้ได้ผลสูงสุด...

เทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ สร้างแบรนด์ครีมอาหารเสริมให้ปัง

สร้างทำแบรนด์ครีม เวชสำอาง เครื่องสำอาง อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ รวบรวมเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้โดนใจ จดจำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่...

10 ข้อที่ควรรู้ เรื่องอันตรายจากยาลดความอ้วน

อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย? รู้ไว้ก่อนใช้ยาลดความอ้วน อันตรายกว่าที่คิด เพราะมีสารอันตรายในยาลดความอ้วน มีโทษมากมาย ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957