อาหารบำรุงหัวใจ

ชวนรู้จัก 6 สารอาหารบำรุงดูแลหัวใจ

ทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงด้วยสารอาหารบำรุงหัวใจที่เข้มข้น ปลดล็อกความลับด้านสุขภาพหัวใจ! ค้นพบสารอาหารที่จำเป็นสำหรับหัวใจที่แข็งแรง

หัวใจ คือ อวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกาย การจะมีสุขภาพดีได้ หัวใจต้องแข็งแรง ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งการจะดูแลหัวใจให้แข็งแรงได้นั้น นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เรื่องของโภชนาการและอาหาร คือสิ่งสำคัญที่สุด ควบคุมบริโภคอาหารโดยจำกัด อาหารที่มีไขมัน น้ำตาล และเกลือมากเกินไป รักษาโภชนาการให้สมดุลด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งปัจจุบันมีรายงานการศึกษาพบว่า มีสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยสารอาหารเหล่านี้อาจช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้   


1. โคเอนไซม์คิวเท็น (CoenzymeQ10)

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ ubiquinone เป็นสารที่มีความสำคัญต่อการทำงานของหัวใจและระบบต่าง ๆ โดยจะมีบทบาทในกระบวนการผลิตพลังงานในเซลล์ โดยเฉพาะในเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องและชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย

ความสำคัญโคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) คือจะช่วยเพิ่มพลังงานในเซลล์: โคเอนไซม์คิวเทนช่วยในกระบวนการสร้าง ATP (adenosine triphosphate) ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้ในการทำงานของเซลล์ 

รับประทานโคเอนไซม์คิวเทนอาจช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดโดย กลไกต่างๆ

 • ลดความเครียดต่อหัวใจ: โคเอนไซม์คิวเทนมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (free radicals) ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์และหัวใจ
 • สนับสนุนการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ: โคเอนไซม์คิวเทนมีบทบาทในการเพิ่มประสิทธิภาพในการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดี

โคเอนไซม์คิวเทนสามารถหาได้ในอาหารบางประการ เช่น ปลา, ถั่ว, ผักเขียว, และเนื้อสัตว์ นอกจากนี้โคเอนไซม์คิวเทนยังมีในรูปแบบเสริมอาหารที่จำหน่ายในตลาด

2.กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 Fatty Acids)

กรดไขมันโอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นกรดไขมันที่มีความสำคัญต่อสุขภาพช่วยบำรุงหัวใจและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวายได้ 28% และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลง 50% กรดไขมันเหล่านี้ไม่ได้ผลิตขึ้นในร่างกาย ดังนั้นจึงต้องบริโภคผ่านอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยบำรุงหัวใจ โดยมีคุณสมบัติที่สามารถสนับสนุนการทำงานของหัวใจได้หลายประการ ดังนี้:

 • เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากหลอดเลือด นอกจากนี้ยังลดระดับไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นส่วนประกอบของไขมันในเลือดทำให้อุดตันหลอดเลือดแดง ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงเชื่อมโยงกับหลอดเลือดและโรคเบาหวาน 
 • ลดการเกิดโรคหัวใจ: กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดระดับไขมันในเลือด เช่น ไตรกลเซรีด (triglycerides) และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL cholesterol) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจ.
 • ลดการติดเชื้อในหลอดเลือด: กรดไขมันโอเมก้า-3 มีความสามารถในการลดการติดเชื้อในผนังหลอดเลือด ลดการอักเสบของหลอดเลือด
 • ป้องกันการเกิดหลอดเลือดอุดตัน: กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดความหนืดของเลือด ลดการเกิดลิ่มเลือด และลดความเสี่ยงของหลอดเลือดที่อุดตัน
 • สนับสนุนการทำงานของหัวใจ: กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดการต้านทานของเส้นเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด

อาหารที่เป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า-3 ประกอบไปด้วยปลาที่มีไขมัน, น้ำมันปลา, เมล็ดแม็คกาเดเมีย, และเมล็ดชามะพร้าว. นอกจากนี้, กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังมีในรูปแบบเสริมอาหารที่มีอยู่ในตลาด การรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 ควรเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลบำรุงดูแลสุขภาพหัวใจและระบบทางเลือด

3. กรดโฟลิก (Folic acid)

กรดโฟลิกเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อสุขภาพหัวใจและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

กรดโฟลิกมีบทบาทหลายประการที่สามารถส่งเสริมดูแลสุขภาพหัวใจได้ เนื่องจากพิสูจน์แล้วว่ากรดโฟลิกจะช่วยลดระดับของโฮโมซิสเตอีน (homocysteine)ได้ ซึ่งทำให้หลอดเลือดแดงแข็งได้

กรดโฟลิกมีมากในอาหาร เช่น ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง และเมล็ดธัญพืช อ่านประโยชน์กรดโฟลิกเพิ่มเติม

4. ชาเขียว (Green Tea) 

ชาเขียวถือเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่มีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพหัวใจในหลายด้าน

คุณสมบัติที่ชาเขียวมีผลดี ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ:

 • สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants): ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์และหลอดเลือดจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ.
 • การลดระดับคอเลสเตอรอล: การดื่มชาเขียวอย่างสม่ำเสมออาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL cholesterol) ในเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยที่เสี่ยงต่อโรคหัวใจ.
 • การลดความดันโลหิต: สารไซนารินที่มีในชาเขียวสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้, ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการรักษาสุขภาพหัวใจ.
 • สารป้องกันการเกิดลิ่มเลือด: ชาเขียวมีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด.
 • การปรับปรุงฟังก์ชันของเส้นเลือด: สารในชาเขียวสามารถช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของเส้นเลือด, ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น.

ดังนั้น การรับประทานชาเขียวเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่สุขภาพดี ข้อแนะนำในการดื่มชาเขียว ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม การเลือกบริโภคชาเขียวเป็นแบบชงจากใบชาหรือที่เป็นสารสกัดจากชาเขียว ที่ปราศจากคาเฟอีน จะได้รับประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าเครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูปตามท้องตลาดทั่วไปที่มีส่วนผสมของน้ำตาล

5. ทับทิม (Pomegranate)

น้ำทับทิมมีการบริโภคมานานหลายศตวรรษ ด้วยความเชื่อที่ว่าผลไม้สีแดงทับทิมส่งเสริมสุขภาพ สารเคมีต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในผลไม้และน้ำทับทิมอาจช่วยให้หลอดเลือดตีบตันและลดความดันโลหิต มีผลดีต่อในการดูแลสุขภาพหัวใจ

 • ทับทิมมีสารที่ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดี (LDL cholesterol) และเพิ่มระดับไขมันที่ดี (HDL cholesterol) ในเลือด
 • สารแอนทีอักส์ในทับทิมสามารถช่วยลดอักเสบในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจ

ทับทิมสามารถรับประทานในรูปสดหรือเป็นน้ำทับทิม และยังมีทับทิมเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและน้ำดื่มต่าง ๆ บางชนิด

6. กระเทียม ( Garlic)

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับ กระเทียม เป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของอาหารไทยหลากหลายเมนู กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติที่มีผลดีต่อสุขภาพมากมาย และยังช่วยบำรุงหัวใจ นี่คือบางประการที่กระเทียมมีผลดีต่อหัวใจ

 • การลดความดันโลหิต: กระเทียมมีสารอะไลลีนที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้, ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการรักษาดูแลสุขภาพหัวใจ.
 • การลดระดับคอเลสเตอรอล: กระเทียมมีสารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL cholesterol) ในเลือด, ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ.
 • การลดการหลักการติดเชื้อ: กระเทียมมีสารกำมะถันที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย, ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด.
 • การลดอักเสบ: กระเทียมมีสารที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย, ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจ.
 • การลดความหนาของเลือด: กระเทียมมีฤทธิ์ที่ช่วยลดความหนาของเลือด, ลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด.

โดยการบริโภคกระเทียมให้ได้ผล ควรเป็นกระเทียมสดที่บดละเอียด ครั้งละ 5 กรัม วันละ 3 เวลาพร้อมมื้ออาหาร ซึ่งการกินกระเทียมสดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้สูงอายุบางท่าน เพราะกระเทียมมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว ดังนั้นการเสริมด้วยผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเม็ดจะช่วยลดปัญหาเรื่องการกินกระเทียม และยังสะดวกในการพกพาอีกด้วย


แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลทำให้หัวใจคุณแข็งแรง

คุณสามารถรักษาและป้องกันโรคหัวใจได้โดยการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การรักษาความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ การจัดการความเครียด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และคอเลสเตอรอลสูง ลองรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารซึ่งประกอบด้วยกรดโฟลิก โอเมก้า 3 และสมุนไพรและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถช่วยดูแล ป้องกันโรคหัวใจและลดอาการโดยการลดความดันโลหิต และการออกกำลังกายให้เพียงพอ

American Heart Association กล่าวว่า "กินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงและชีวิตที่ยืนยาว" 
สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ 

อ้างอิง: www.healthline.com
Bronzato S, Durante A. Dietary Supplements and Cardiovascular Diseases. Int J Prev Med. 2018 Sep 17;9:80. doi: 10.4103/ijpvm.IJPVM_179_17. PMID: 30283612; PMCID: PMC6151970.
Sunkara A, Raizner A. Supplemental Vitamins and Minerals for Cardiovascular Disease Prevention and Treatment. Methodist Debakey Cardiovasc J. 2019 Jul-Sep;15(3):179-184. doi: 10.14797/mdcj-15-3-179. PMID: 31687096; PMCID: PMC6822653.


โปรโมชั่นแนะนำ

โฟเลตและกรดโฟลิก: เสริมอาหารที่สำคัญสำหรับความแข็งแรงและสุขภาพที่ดี

ค้นพบความสำคัญของวิตามินบี 9 ในรูปแบบโฟเลตและกรดโฟลิก ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดูดซึมและประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย อ่านเพื่อเรียนรู้วิธีเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะสม สร้างพลังงานและสุขภาพที่ดีด้วยโฟเ...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

CUV 66 พี.ซี. ฟิสิคัล ซันสกรีน บรอดสเปรกตรัม เอสพีเอฟ 50+ พีเอ+++

ครีมกันแดดปราศจากสารกันแดดกลุ่มเคมี(Non-Chemical Sunscreen) สูตร paraben free ปราศจากน้ำหอม

CSL 38 พี.ซี. เจจู ฟลอเลส สกิน เซรั่ม

เจจู ซากุระ เซรั่ม ด้วยสารสกัดจากประเทศเกาหลี - บริษัทพรีมา แคร์ โรงงานรับผลิตครีม เจล เซรั่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง อาหารเสริม...

B-FMP 15 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วาย.โอ.เอ็น.

มิกซ์เบอร์รี ผงบุกสกัด สารสกัดจากแอปเปิ้ล ผงไซเลี่ยมฮัสก์ สารสกัดจากอะเซอโรลา เชอร์รี อินูลิน

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957