เรสเวอราทรอล

Resveratrol (เรสเวอราทรอล) คืออะไร?

ค้นพบประโยชน์ของเรสเวอราทรอลที่มีผลต่อสุขภาพ เราจะพูดถึงวิธีการทำงานของเรสเวอราทรอล และประโยชน์ที่มันนำมาให้ด้วยกัน!

Resveratrol (เรสเวอราทรอล) คืออะไร?

Resveratrol (เรสเวอราทรอล) เป็นสารประกอบที่เป็นโพลีฟีนอลประเภท Phytoalexin (3,5,4'-trihydroxystilbene) ที่พบได้ในพืชตามธรรมชาติ พืชสร้างขึ้นในภาวะเครียด ทั้งที่เกิดจากสิ่งไม่มีชีวิตและสิ่งมีชีวิตเพื่อทำหน้าที่เป็นสารป้องกันตัวเอง โดยมักพบมากในองุ่นแดง ต้นหม่อน เบอร์รี่ และถั่วลิสง เรสเวอราทรอลมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีความสำคัญในการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายของเรา

สารประกอบนี้มีปริมาณสูงที่สุดในเมล็ดและเปลือกของผลองุ่นและเบอร์รี่ พบว่าในองุ่นมีปริมาณสารเรสเวอราทรอลมากกว่าพืชชนิดอื่น ๆ องุ่นแดงมีปริมาณสารเรสเวอราทรอลมากกว่าองุ่นเขียว เปลือกผลและเมล็ดมีปริมาณสารเรสเวอราทรอลมากกว่าในเนื้อองุ่นหลายเท่า ซึ่งจะมีปริมาณสารเรสเวอราทรอลมากขึ้นเมื่อผลไม้เหล่านี้ถูกนำไปใช้ในการผลิตไวน์แดง สารเรสเวอราทรอลเป็นสารธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีความสามารถในการป้องกันโรคต่าง ๆ ได้หลายชนิด 

ความสนใจต่อเรสเวอราทรอลเพิ่มขึ้น  และมีงานวิจัยสนับสนุนต่อยอดมากมาย เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน (antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูง สูงกว่าวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ทำให้มีการสกัดสารเรสเวอราทรอลมาใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับสุขภาพ

การบริโภคเรสเวอราทรอลไม่จำเป็นต้องดื่มไวน์แดง แต่สามารถซื้อเป็นผลิตภัณฑ์สริมอาหารเพื่อรับประโยชน์จากสารเรสเวอราทรอลได้เช่นกัน


การทำงานของ Resveratrol 

Resveratrol (เรสเวอราทรอล) มีหลายกลไกที่ทำงานในร่างกายเพื่อส่งผลต่อสุขภาพ เช่น:

  1. การกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ SIRT1: Resveratrol สามารถกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ SIRT1 ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการยับยั้งกระบวนการเกี่ยวข้องกับตายของเซลล์และการเสื่อมสภาพของเซลล์ เช่น กระบวนการออกซิเดชัน ทำให้เซลล์มีอายุยืนยาวขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ
  2. การลดการออกซิเดชัน: Resveratrol เป็นสารต้านออกซิเดชันที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของเซลล์และการเกิดโรคต่าง ๆ
  3. การลดการอัมพฤกษ์: Resveratrol ช่วยลดการอัมพฤกษ์ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสื่อมสภาพของเซลล์และการเกิดโรคต่าง ๆ
  4. การเพิ่มประสิทธิภาพของไมโทรคอนเดีย: Resveratrol ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ ไมโทรคอนเดีย(mitochondria) ซึ่งเป็นอวัยวะที่ผลิตพลังงานให้กับเซลล์ ทำให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะที่เกี่ยวข้องกับสมองและหัวใจ
  5. การลดการเสื่อมสภาพของเส้นเลือด: Resveratrol ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเส้นเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ประโยชน์ของ เรสเวอราทรอล (Resveratrol)

ได้แก่ (อ่านเพิ่มเติม > ไม่รู้ถือว่าพลาด!! 7 คุณประโยชน์ที่ได้จาก Resveratrol 

ประโยชน์ของ Resveratrol มีดังนี้:

  1. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ: Resveratrol เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย มันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของเซลล์ เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, และโรคเกี่ยวกับสมอง
  2. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรค: Resveratrol มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ซึ่งมีความสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  3. ลดอัตราการเกิดอัมพฤกษ์: Resveratrol มีฤทธิ์ที่ช่วยลดอัตราการเกิดอัมพฤกษ์ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสื่อมสภาพของเซลล์และการเกิดโรคต่าง ๆ
  4. ลดอัตราการเกิดภาวะที่เกี่ยวข้องกับสมอง: Resveratrol มีฤทธิ์ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะที่เกี่ยวข้องกับสมอง เช่น สมองเสื่อม อัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน
  5. ลดความดันเลือด: Resveratrol มีฤทธิ์ที่คล้ายกับอินซูลิน ซึ่งช่วยลดความดันเลือดในร่างกาย ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ควรทานเท่าไหร่ดี

ปัจจุบันข้อมูลที่มีการรายงานในงานวิจัยคือร้อยละ 0.05 ถึง 5 แต่ก็ยังไม่มีข้อกำหนดหรือรายงานที่แน่ชัดเกี่ยวกับขนาดการใช้ที่เหมาะสม ทั้งนี้สำหรับขนาดการใช้เรสเวอรทรอลในผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันต่างๆ นั้น พบว่ามีขนาดการใช้ที่แตกต่างกันในแต่ละผลิตภัณฑ์ โดยขนาดที่มีการใช้ คือ 250 ถึง 1000 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนี้ในผู้บริโภคบางคนอาจเพิ่มได้ถึง 5000 มิลลิกรัมต่อวันอีกด้วย


สรุป

เรสเวอราทรอล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในองุ่น หรือไวน์แดง มีประโยชน์ที่เกี่ยวกับสุขภาพที่หลากหลายตามที่กล่าวมา  ซึ่งนอกจากองุ่นหรือไวน์แดงแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของเรสเวอราทรอลก็สามารถช่วยในเรื่องสุขภาพเหล่านั้นได้เช่นกัน ผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมผลิตอาหารเสริมเรสเวอราทรอล ปรึกษา พรีมาแคร์ บริษัท รับผลิตสร้างแบรนด์อาหารเสริม ได้นะคะ


ที่มา :ข่าวสารน่ารู้จากศวท_มช. ฉบับที่ 35 ✨ประจำเดือนธันวาคม 2563 
สารเรสเวอราทรอลในผลองุ่น
สายชล เกตุษา
วารสารราชบัณฑิตยสถาน. ปีที่ 35 ฉบับที่ 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2553) หน้า 650-656
 


โปรโมชั่นแนะนำ

อัพเดต! 5 เทรนด์อาหารเสริมมาแรง น่าลงทุน 2024/2567

ผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ไม่เพียงแค่ร่างกายแข็งแรง แต่ยังต้องการสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม จิตใจปลอดโปร่ง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ทิศทางของอาหารเสริมปีนี้จึงก้าวข้ามกรอบเดิมๆ ไปสู่แนวโน้มให...

5 เทรนด์ผลิตสร้างแบรนด์อาหารเสริมน่าจับตามอง ปี 2024/2567

สำรวจเทรนด์อาหารเสริมน่าจับตามองปี 2024/2567 ค้นพบโรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีคุณภาพเริ่มต้นทำธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมด้วยบริการ OEM มีทีมผลิตผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการ...


ผลิตภัณฑ์แนะนำ

FT-SLT 20 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รีเวอร่า

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : มีซัลไฟต์ เจือสีธรรมชาติ สีธรรมชาติ  (INS 171) สารป้องกันการจับเป็นก้อน (INS 551) โครงสร้างแคปซูล (INS 428) สารสกัดจากเมลอน (ผล) สารสกัดจากองุ่น (เปลือก) โซเดียม แอสคอร์เบต แอล-กลูตาไธโอน (ให้แอล-กลูตาไธโอน 245 มก.)

ช่องทางติดต่อสร้างแบรนด์ทำแบรนด์กับ PREMA CARE ผ่านสื่อ Social Media

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม Fanpage Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดตาม TikTok Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

เข้ามาติดต่อ Premacare ได้ที่นี่

Follow us!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดการสร้างทำแบรนด์กับเรา

สถานที่ตั้ง

ส่วนโรงงาน

55/5 ม.7 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

ส่วนสำนักงาน (ออฟฟิศ) รับรองลูกค้า

111/888 ม.5 ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130

อีเมล

info@premacare.co.th

โทร

0808-108-109, 02-886-3957